Đồng bào dân tộc Thái Mường Sang nô nức chờ đón ngày hội văn hóa các dân tộc Mộc Châu năm 2016

Ngày hội Văn hóa các dân tộc Mộc Châu được tổ chức hàng năm thu hút sự tham gia của hàng trăm nghệ nhân, diễn viên không chuyên đến từ các bản, tiểu khu trên địa bàn huyện. Năm nay, huyện Mộc Châu  tổ chức nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc, trong đó Lễ hội đường phố có sự tham gia của các dân tộc: Thái, Mường, Mông, Dao, kinh… Để tham gia Lễ hội đường phố, những ngày này khắp các bản làng luôn nhộn nhịp bởi tiếng trống, tiếng chiêng của các đội văn nghệ tập luyện.

Đã là năm thứ 3 tham gia biểu diễn tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc huyện Mộc Châu nhưng bà Lò Thị Tóm ở bản Nà Bó 1, xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh  Sơn La vẫn không khỏi xúc động và hồi hộp. Đang là thời điểm đồng áng bận rộn nên bà Tóm luôn cố gắng hoàn thành công việc nhanh nhất để cùng các thành viên trong đội văn nghệ của bản tham gia tập luyện. Ai cũng mong muốn mang đến những nét văn hóa độc đáo, hấp dẫn để giới thiệu đến du khách khắp mọi miền trong Ngày hội Văn hóa các dân tộc

Bên cạnh việc hăng say luyện tập điệu múa truyền thống  các nghệ nhân của bản Nà Bó 1 còn luyện tập tiết mục “hợp xướng” nhạc cụ dân tộc vô cùng độc đáo. Các nhạc cụ của người Thái được sáng tạo trong lao động và được làm ra từ cây nứa, cây gỗ vì vậy, âm thanh của nó cũng rất đỗi chân thành, mộc mạc như cuộc sống của đồng bào vùng cao.

Cũng giống Đội văn nghệ bản Nà Bó 1, hơn 80 thành viên của Đội văn nghệ của bàn Là Ngà 1, xã Mường Sang đang tích cực tập luyện điệu xòe truyền thống của dân tộc Thái. Đã hơn 1 tuần nay, cả bản lúc nào cũng rộn rã tiếng trống, tiếng chiêng tiếng cười nói vui vẻ. Điều đặc biệt là đội văn nghệ của bản có đủ mọi lứa tuổi, không phân biệt già, trẻ, trai, gái ai cũng say sưa, nhịp nhàng uyển chuyển trong điệu xoè, tiếng nhạc dân tộc. Điệu xòe của đồng bào dân tộc Thái chính là biểu hiện của tình đoàn kết, sự gắn bó lâu dài, bền vững. Giờ đây, đồng báo dân tộc Thái xã Mường Sang còn han hoan trong niềm vui chung được tham gia biểu diễn điệu xoè trong Ngày hội Văn hoá các dân tộc Mộc Châu và hoà cùng niềm vui chung của cả dân tộc Việt Nam trong ngày Quốc khánh của đất nước.

Ngày hội văn hóa các dân tộc Mộc Châu năm 2016 đang đến rất gần nên không khí tập luyện tại các bản, làng người Thái cũng khẩn trương, nhộn nhịp hơn. Với tình cảm chân thành, mộc mạc và sự tập luyện nghiêm túc của các nghệ nhân, diễn viên không chuyên chắc chắn sẽ mang đến cho Ngày hội những nét văn hóa độc đáo, đặc sắc và hấp dẫn nhất.

Thùy Mai Đình Dương