Đối thoại trực tiếp với chủ phương tiện hết niên hạn trên địa bàn

Ngày 13/4, Ban An toàn giao thông huyện Mộc Châu đã tổ chức hội nghị đối thoại với chủ phương tiện giao thông hết niên hạn sử dụng trên địa bàn. Dự buổi đối thoại có đại diện Ban ATGT tỉnh, Sở GT-VT, Phòng CSGT Công an tỉnh Sơn La, lãnh đạo UBND huyện Mộc Châu, các xã thị trấn và đại diện chủ phương tiện hết niên hạn trên địa bàn.

Thực hiện Kế hoạch 149/KH-UBND ngày 31/15/2015 của UBND tỉnh về tổng kiểm tra xử lý vi phạm chuyên đề về phương tiên ôtô hết niên hạn sử dụng, xe không có chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, xe mô tô 3 bánh tự chế, xe mô tô, xe máy cũ nát, huyện Mộc Châu đã tổ chức tuyên truyền đến các xã, thị trấn các quy định pháp luật cũng như lộ trình của tỉnh về xử lý xe hết niên hạn.

Qua rà soát hiện nay huyện Mộc Châu có 117 ô tô hết niên hạn vận chuyển hàng hóa đường ngang. Qua tuần tra, kiểm soát, Công an huyện Mộc Châu đã xử lý hành chính 25 trường hợp vi phạm với số tiền 87,6 triệu đồng.

Tuy nhiên trong quá trình xử lý xe hết niên hạn trên địa bàn huyện còn gặp một số khó khăn vướng mắc do địa bàn các xã giao thông đi lại khó khăn, chỉ có một số loại xe như: Gaz 66, Zin 131 mới có thể di chuyển để vận chuyển được nông sản cho bà con còn các loại xe mới hiện nay không thể din chuyển được, do đó xe hết niên hạn vẫn còn hoạt động.

Tại buổi đối thoại, các chủ phương tiện cũng như lãnh đạo các xã, thị trấn kiến nghị nhà nước cần đầu tư nâng cấp hạ tầng giao thông đến các xã, bản và khu sản xuất; có chính sách hỗ trợ vốn vay để người dân chuyển đổi sang các phương tiện phù hợp quy định của pháp luật, cần có lộ trình nhất định để người dân chuyển đổi phương tiện…

Trên cơ sở kiến nghị của người dân, UBND huyện Mộc Châu sẽ tổng hợp ý kiến, kiến nghị để đề xuất với Ban ATGT tỉnh, UBND tỉnh Sơn La có những giải pháp phù hợp đảm bản ATGT trên địa bàn theo quy định của pháp luật, hài hòa với nguyện vọng cũng như lợi ích của người dân.