Lực lượng liên nghành tăng cường kiểm tra xử lý phương tiện vận tải quá trọng tải

Ngày 1/4 Sở Giao thông vận tải và Công an tỉnh Sơn La triển khai kế hoạch ra quân phối hợp liên ngành kiểm tra, xử lý phương tiện vận tải chở hàng quá trọng tải cho phép trên các tuyến đường bộ thuộc địa bàn huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Được biết, vừa qua Tổng cục đường bộ đã cấp 66 trạm cân kiểm tra tải trọng xe lưu động cho 63 tỉnh, thành trong cả nước để thực hiện việc kiểm tra, xử lý các phương tiện vận tải chở hàng quá trọng tải cho phép, trong đó tỉnh Sơn La được cấp 1 bộ với tổng giá trị gần 2 tỷ đồng. Bộ cân kiểm tra tải trọng xe lưu động gồm 1 xe lưu động và 1 hệ thống gồm: camera quan sát, mắt hồng ngoại, mặt cân, hệ thống máy tính, máy in, màn hình hiển thị kết quả...  Hệ thống này sẽ ghi lại hình ảnh, biển số xe, các thông tin về trục xe, trọng tải của xe và cho phép cân các loại xe có tổng trọng tải lên đến 80 tấn. Trên cơ sở đó, lực lượng chức năng sẽ đối chiếu và lập biên bản, xử phạt tùy theo mức độ vi phạm. Bên cạnh việc kiểm tra trọng tải, lực lượng chức năng còn phối hợp xử lý các hành vi vi phạm khác theo quy định của pháp luật.

Để tránh tình trạng lái xe trốn đợt ra quân cao điểm, tổ công tác liên ngành sẽ thực thi nhiệm vụ liên tục nhiều ngày và hoạt động 24/24h để tuần tra kiểm soát và xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm.

Việc đẩy mạnh kiểm tra, xử lý phương tiện vận tải chở hàng quá trọng tải cho phép một mặt nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác phối hợp giữa các lực lượng chức năng; mặt khác kịp thời phát hiện, ngăn chặn, đình chỉ và xử lý các trường hợp vi phạm, từng bước nâng cao nhận thức, hành vi của các cơ quan, đơn vị và từng cá nhân tham gia vận tải. Đây cũng là dịp để lực lượng chức năng thực hành quy trình vận hành và bảo trì trạm cân lưu động, nâng cao ý thức tổ chức kỷ luật, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật khi thực thi nhiệm vụ.