Mộc Châu tổng kết công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ và công tác ATGT năm 2015, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2016

Ngày 4/12, UBND huyện Mộc Châu tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ và công tác ATGT năm 2015, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2016. Dự và chỉ đạo hội nghị có Đ/c Nhâm Thị Phương- Tỉnh uỷ viên- Bí thư huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện; đ/c Hà Trung Chiến- Phó Bí thư huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Năm 2015, tình hình an ninh chính trị trên địa bàn huyện Mộc Châu tiếp tục được giữ vững và ổn định. Các lực lượng chức năng làm tốt công tác nắm tình hình nội, ngoại biên, đồng thời triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đấu tranh phòng ngừa và mở nhiều đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm, đảm bảo ANTT trên địa bàn. Tuy nhiên, một số loại tội phạm và tệ nạn xã hội đặc biệt là tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy qua biên giới có vũ trang hoạt động rất manh động, liều lĩnh và diễn biến phức tạp với những phương thức thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi. Trong năm, các lực lượng chức năng phát hiện, tiếp nhận điều tra 251 vụ, trong đó 131 vụ với 224 đối tượng phạm tội về ma túy, vật chứng thu giữ trên 6.487 gam Heroin, 118.666 viên ma túy tổng hợp, trên 254 tỷ đồng... Công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ được UBND huyện Mộc Châu xây dựng kế hoạch và chỉ đạo quyết liệt. Trong năm đã vận động nhân dân giao nộp và thu hồi 1100 khẩu súng săn, súng tự chế, 2 quả đạn cối, 3 quả lựu đạn… Công tác đưa người nghiện đi cai theo Nghị định số 221 của Chính phủ được UBND huyện tập trung chỉ đạo, nghiên cứu đưa ra những giải pháp thiết thực. Do vậy đã đưa được 111 người nghiện đi cai nghiện bắt buộc tại Trung tâm Giáo dục- Lao động tỉnh.

Công tác đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn đã được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo, đề ra nhiều giải pháp triển khai có hiệu quả. Trong đó, công tác tuyên truyền được quan tâm đổi mới, nâng cao chất lượng tuyên truyền làm thay đổi nhận thức và ý thức chấp hành các quy định về trật tự an toàn giao thông của người tham gia giao thông. Tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí: Giảm số vụ, số người chết, số người bị thương. Tính đến 13/11/ 2015, trên địa bàn huyện đã xảy ra 12 vụ tai nạn giao thông, giảm 17 vụ so với cùng kỳ năm 2014, làm chết 13 người, bị thương 5 người. Công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm TTATGT được các cơ quan chức năng tăng cường, trong năm đã thực hiện 250 lượt tuần tra kiểm soát, phát hiện tổng số 1.658 trường hợp vi phạm, xử phạt hành chính 1.386 trường hợp, nộp ngân sách nhà nước trên 946 triệu đồng, tạm giữ  1.245 xe mô tô, 2 xe ô tô.

Kết luận tại hội nghị, đ/c Hà Trung Chiến- Phó Bí thư huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện đã đánh giá cao và ghi nhận những cố gắng nỗ lực của các thành viên ban chỉ đạo và các lực lượng chức năng trong công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự ATXH, ATGT trên địa bàn huyện. Đồng chí cũng đề nghị trong thời gian tới các lực lượng chức năng tiếp tục quan tâm đến công tác chuyển hóa địa bàn; Quản lý người nghiện trên địa bàn; Truyền học đạo, xuất nhập cảnh trái phép; Quản lý trật tự xây dựng và khai thác khoáng sản; Đảm bảo ATGT với mục tiêu tiếp tục giảm tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí: Giảm số vụ, số người chết, số người bị thương.

Nhân dịp này, các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đưa người nghiện đi cai theo nghị định 221 của Thủ tướng Chính phủ, Thu hồi vũ khí vật liệu nổ, đảm bảo trật tự ATGT được UBND huyện tặng giấy khen. 9 tập thế công an xã được công nhận đơn vị tiên tiến.

Thùy Mai