60 cán bộ, hội viên nông dân Mộc Châu tham gia tập huấn bảo vệ môi trường nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới

Ngày 6/10, Trung tâm môi trường nông thôn- Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Hội nông dân tỉnh  Sơn La tổ chức tập huấn “Nâng cao nhận thức giữ gìn và phát triển làng nghề sản xuất thủ công gắn với bảo vệ môi trường nông thôn và xây dựng Nông thôn mới” cho hơn 60 cán bộ, hội viên nông dân huyện Mộc Châu.

Hiện nay, mỗi năm khu vực nông thôn nước ta phát sinh trên 13 triệu tấn rác thải sinh hoạt, khoảng 1.300 triệu m3 nước thải sinh hoạt và khoảng 7.500 tấn vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật. Trong đó, có trên 80% khối lượng rác thải, nước thải sinh hoạt và vỏ bao thuốc BVTV chưa được thu gom để xử lý hợp vệ sinh. Tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tác động trực tiếp đến sức khỏe của người dân và ảnh hưởng tới các hoạt động phát triển kinh tế- xã hội.

Tại lớp tập huấn các học viên đã được truyền đạt những nội dung chính về tài nguyên môi trường và môi trường nông thôn; vai trò của Hội Nông dân Việt Nam trong bảo vệ môi trường; một số nhiệm vụ, kỹ năng truyền thông về bảo vệ môi trường và công nghệ xử lý chất thải bảo vệ môi trường làng nghề.

Lớp tập huấn giúp cho cán bộ, hội viên nông dân Mộc Châu nâng cao năng lực và ý thức trách nhiệm bảo vệ môi trường, sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ đa dạng sinh học, sản xuất và tiêu dùng thân thiện với môi trường. Các đại biểu cũng đã chia sẻ về thực trạng bảo vệ môi trường ở địa phương và đóng góp ý kiến để nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường nông thôn xanh- sạch- đẹp góp phần thực hiện tiêu chí số 17 về môi trường trong xây dựng Nông thôn mới.

Thùy Mai