BCĐ các chương trình mục tiêu quốc gia huyện Mộc Châu họp đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 9 tháng đầu năm 2018

Ngày 4/10, đ/c Hà Trung Chiến - Bí thư huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng BCĐ các chương trình mục tiêu quốc gia, tái định cư thuỷ điện Sơn La và Đề án 1460 huyện Mộc Châu đã chủ trì hội nghị đánh giá kết quả thực hiện công tác giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới, di dân, tái định cư trên địa bàn huyện Mộc Châu 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác trọng tâm những tháng cuối năm 2018.

Thực hiện nhiệm vụ giảm nghèo bền vững, huyện Mộc Châu dựa theo 6 nhóm hộ nghèo đã được phân loại để có những  giải pháp hỗ trợ phù hợp theo nhu cầu của từng hộ. Kết quả có 36 hộ nghèo mượn trên 12 ha đất cộng đồng để sản xuất; 192 hộ nghèo được vay vốn với tổng số tiền gần 8 tỷ đồng để phát triển kinh tế; huyện cũng đã tổ chức cho 493 hộ nghèo đi học tập mô hình phát triển kinh tế trong và ngoài huyện; giúp 621 người lao động thuộc hộ nghèo đi làm việc tại các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, 29 người đăng ký xuất khẩu lao động. Đối với nhóm không có khả năng thoát nghèo, huyện cũng đã vận động được gần 2 tỷ đồng, hỗ trợ làm 106 nhà đại đoàn kết; tổ chức thăm hỏi tặng quà, hỗ trợ gạo cho các hộ trong dịp Tết Nguyên đán.

Trong công tác xây dựng nông thôn mới, vai trò chủ thể của người dân đã được phát huy, nhân dân đã tích cực đóng góp công sức, tiền của, trí tuệ xây dựng nông thôn mới. Đến nay toàn huyện đạt được 167 tiêu chí, tăng 23 tiêu chí so với năm 2017. Trong 9 tháng đầu năm, huyện Mộc Châu đã hỗ trợ đầu tư xây dựng 159 công trình hạ tầng; nhân dân đóng góp được trên 31 tỷ đồng để làm 162 tuyến đường giao thông với tổng nguồn vốn thực hiện trên 45 tỷ đồng.

Đối với công tác di dân, tái định cư, Ban chỉ đạo di dân tái định cư huyện Mộc Châu đã chủ động rà soát, tổng hợp các đối tượng được thụ hưởng chính sách phát triển sản xuất; quan tâm tổ chức bàn giao, đưa vào sử dụng và quyết toán các công trình xây dựng trong vùng tái định cư nhằm ổn định đời sống nhân dân tái định cư dự án thủy điện Sơn La và đề án 1460.

Kết luận tại cuộc họp, đ/c Hà Trung Chiến - Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo đề nghị các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững; quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cao thu nhập và đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân; Chủ động hoàn thành kế hoạch, các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2018 và đề xuất kế hoạch thực hiện năm 2019; chuẩn bị hồ sơ trình UBND tỉnh Sơn La phê duyệt công nhận xã Phiêng Luông, Đông Sang đạt chuẩn nông thôn mới. Đối với công tác di dân, tái định cư phải kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, đồng thời tập trung thực hiện tốt chính sách ổn định đời sống nhân dân tái định cư.

T/h: Thuỳ Mai

T/h: Thuỳ Mai