Chương trình Bác sỹ Nông học tại huyện Mộc Châu

Ngày 5/10, tại huyện Mộc Châu, Trung tâm xúc tiến thương mại nông nghiệp, thuộc Bộ NN&PTNT phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh Sơn La tổ chức Chương trình “Bác sĩ nông học”, nhằm tư vấn và trang bị cho nông dân kiến thức khoa học kỹ thuật, đưa ra những giải pháp nhằm, khắc phục diễn biến bất thường của thời tiết, phát huy tiềm năng sản xuất nông nghiệp của huyện Mộc Châu.

Chương trình “Bác sỹ nông học” được Trung tâm xúc tiến thương mại nông nghiệp, thuộc Bộ NN&PTNT và đơn vị tài trợ là nhãn hàng phân bón Phú Mỹ tổ chức tại các địa phương trên cả nước thông qua việc mở các hội thảo tư vấn, đối thoại trực tiếp giữa các nhà khoa học với người nông dân, nhằm mục đích hỗ trợ bà con giải quyết các vấn đề về trồng trọt và canh tác nông nghiệp; liên kết một cách có hiệu quả nhất giữa bà con nông dân với các nhà khoa học. Dựa trên kết quả khảo sát, phân tích, các cơ quan chức năng và chuyên gia cùng thảo luận về nguyên nhân, thực trạng mức độ thiệt hại, giải pháp khắc phục, đưa ra khuyến cáo cho nông dân về các biện pháp kỹ thuật canh tác phù hợp cho từng đối tượng cây trồng ở mỗi tiểu vùng canh tác khác nhau.

Hội thảo được tổ chức tại Mộc Châu với sự tham gia của hơn 400 nông dân tiêu biểu, chủ các trang trại, hợp tác xã, tổ hợp tác đến từ các xã thị trấn trên địa bàn huyện. Tại đây, nhiều đại biểu là nông dân đã đặt các câu hỏi với các nhà khoa học, diễn giả xoay quanh vấn đề biến đổi khí hậu, kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh đối với các cây trồng chủ lực của Mộc Châu như: chè, hoa, rau trái vụ; các loại cây ăn quả như mận hậu, bơ, hồng ròn. Qua đó, giúp nông dân hiểu biết thêm về những tác động của biến đổi khí hậu và có giải pháp bảo vệ hiệu quả hoa màu, vườn cây ăn quả của mình.

Chương trình “Bác sỹ nông học”  tạo điều kiện cho bà con nông dân được giao lưu, học hỏi, trao đổi thông tin với các nhà khoa học, giúp bà con tích lũy thêm kinh nghiệm, ứng dụng khoa học kỹ thuật mới trong trồng trọt, giúp cây trồng có thể thích nghi được với vấn đề biến đổi khí hậu, qua đó từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng yêu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu.