Công bố Quy hoạch cao tốc Hòa Bình - Sơn La

Ngày 3/10 tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị công bố quy hoạch tuyến đường cao tốc Hòa Bình – Sơn La. Dự lễ công bố có đồng chí: Hoàng Văn Chất, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đắc Quỳnh, Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư tỉnh ủy; Cầm Ngọc Minh, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hòa Bình có Đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh. Lãnh các huyện, các xã dọc tuyến đường cao tốc đi qua.

Tuyến đường cao tốc Hòa Bình - Sơn La được Thủ tướng Chính phủ nhất trí bổ sung vào quy hoạch phát triển mạng đường bộ cao tốc Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 theo Công văn số 1313 ngày 01/9/2017.

Theo quy hoạch được phê duyệt, tuyến đường cao tốc Hòa Bình - Sơn La có tổng chiều dài 189,5 km, rút ngắn so với QL6 đoạn Hòa Bình - Sơn La khoảng 40 km. Tổng kinh phí khoảng 50.270 tỷ đồng, được chia làm hai giai đoạn đầu tư. Giai đoạn một, đầu tư trước năm 2020 đoạn Hòa Bình - Mộc Châu dài 85,4 km, tổng mức đầu tư khoảng 25 nghìn tỷ đồng. Giai đoạn hai, đầu tư sau năm 2020 đoạn Mộc Châu - Sơn La dài 104,1 km. Quy mô đường cao tốc bốn làn đường, bề rộng nền đường 22 m, phù hợp tiêu chuẩn thiết kế đường cao tốc TCVN 5729:2012, công trình trên tuyến có quy mô đồng bộ với quy mô tuyến đường.

Hiện nay, QL 6 là tuyến đường quan trọng nối thủ đô Hà Nội với các tỉnh Tây Bắc có yếu tố hình học hạn chế tốc độ lưu thông, thường bị sạt lở nên khi hình thành tuyến đường cao tốc sẽ khắc phục được nhiều hạn chế về giao thông. Tuyến đường cao tốc này sẽ kết nối với tuyến đường cao tốc Láng - Hòa Lạc - Hòa Bình, tạo thành liên kết giao thông liên hoàn. Việc quy hoạch và xây dựng tuyến cao tốc Hòa Bình - Sơn La sẽ tạo nên trục cao tốc kết nối vùng Tây Bắc với vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Đồng thời, tạo điều kiện đẩy mạnh khai thác tối đa tiềm năng của khu du lịch quốc gia Mộc Châu và khu du lịch lòng hồ sông Đà.

Trước đó tại buổi làm việc của Thường trực, Ban thường vụ Tỉnh ủy với 2 huyện Mộc Châu và Vân Hồ về một số nội dung triển khai dự án đường cao tốc Hòa Bình- Mộc Châu,  Đồng chí Hoàng Văn Chất, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã thống nhất thực hiện quy trình triển khai dự án đường cao tốc theo 18 bước cụ thể. Thành lập Ban chỉ đạo toàn tuyến cao tốc và phân công trách nhiệm phối hợp giữa 2 tỉnh Sơn La và Hòa Bình; Tổ chức cắm mốc và xây dựng phương án giải phóng mặt bằng. 2 huyện Mộc Châu, vân Hồ thành lập các tổ công tác do Bí thư huyện ủy làm tổ trưởng tổ chức tuyên truyền bảo đảm bảo sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân và tiến hành giải phóng mặt bằng, để Dự án triển khai đúng tiến độ.