Công bố quy hoạch chi tiết Khu bản văn hóa dân tộc thái Chiềng Đi và Khu bản văn hóa các dân tộc thuộc Khu trung tâm du lịch Mộc Châua

Thực hiện các Quyết định số 2482 và 2483 ngày 20/4/2017 của UBND tỉnh Sơn La về việc phê duyệt Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu Bản văn hóa dân tộc Thái Chiềng Đi và Khu Bản văn hóa các dân tộc thuộc Khu Trung tâm du lịch Mộc Châu. Ngày 21/9, Ban quản lý Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu tổ chức hội nghị công bố, công khai quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 hai bản văn hóa tại tiểu khu Chiềng Đi, thị trấn Nông Trường Mộc Châu.

Tại hội nghị, lãnh đạo Ban quản lý Khu du lịch quốc gia Mộc Châu đã giới thiệu những nội dung chính của Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu bản văn hóa dân tộc thái Chiềng Đi và Khu bản văn hóa các dân tộc thuộc Khu trung tâm du lịch Mộc Châu. Theo thiết kế, Bản văn hóa các dân tộc có quy mô 10,39ha, gồm bốn phân khu văn hóa: Thái, Mường, Mông và đa dạng văn hóa; tổng kinh phí đầu tư khoảng 68,99 tỷ đồng. Đây là phân khu chức năng thuộc Khu Trung tâm du lịch Mộc Châu, nơi tập trung tái hiện, gìn giữ và khai thác các di sản văn hóa truyền thống của từng dân tộc sinh sống trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Bản văn hóa dân tộc Thái Chiềng Đi quy mô 14,86ha là nơi gìn giữ, phát huy và khai thác các di sản văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Thái Sơn La; là nơi ở kết hợp phục vụ tham quan, nghỉ dưỡng, dịch vụ sinh hoạt cộng đồng, ẩm thực dân tộc; quảng bá giới thiệu về cảnh quan, không gian kiến trúc, sản phẩm thủ công mỹ nghệ của đồng bào dân tộc thái bản Chiềng Đi, huyện Mộc Châu. Khu Bản văn hóa dân tộc Thái Chiềng Đi gồm có 3 phân khu chức năng: trung tâm văn hóa công cộng, khu dịch vụ thương mại, bản văn hóa dân tộc Thái với tổng kinh phí đầu tư khoảng 121,31 tỷ đồng.

Việc công bố, công khai quy hoạch để các tổ chức, cá nhân có liên quan thực hiện việc đầu tư xây dựng các công trình theo đúng quy hoạch; quản lý và khai thác có hiệu quả diện tích đất xây dựng theo quy hoạch, góp phần xây dựng và phát triển Khu du lịch quốc gia Mộc Châu trở thành một trong những động lực phát triển du lịch vùng Trung du miền núi Bắc Bộ, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.