Công điện BCH PCTT và TKCN

BAN CHỈ HUY PHÒNG CHỐNG THIÊN TAI VÀ TÌM KIẾM CỨU NẠN HUYỆN MỘC CHÂU

ĐIỆN:

Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các xã, thị trấn

Theo thông tin từ Trung tâm dự báo khí tượng, thủy văn Trung ương, Đài khí tượng thủy văn khu vực Tây Bắc về cơn bão số 7 (tên quốc tế là Sarika), vào hồi 10 giờ ngày 18/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,9 độ Vĩ Bắc; 110,3 độ Kinh Đông, trên vùng bờ biển phía Đông Nam đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách Quảng Ninh-Hải Phòng khoảng 420km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-165km/giờ), giật cấp 16. Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10-15km. Đến 22 giờ ngày 19/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,9 độ Vĩ Bắc; 107,1 độ Kinh Đông, trên vùng biên giới Việt Nam-Trung Quốc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 9-10.

Để chủ động ứng phó với các tình huống mưa, lũ có thể xảy ra, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các xã, thị trấn, thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TINCN huyện triển khai ngay một số nội dung sau đây:

1. Tổ chức trực ban 24/24h, theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ; thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, cộng đồng, người dân sống ven khu vực sông, suối, vùng trũng, thấp để chủ động phòng ngừa, ứng phó. Tuyệt đối không cho người dân ra vớt củi trên sông, suối khi mưa lũ xảy ra. Đối với những vùng có nguy cơ cao về sạt lở đất, đá, lũ quét sẵn sàng các phương án triển khai sơ tán người dân đến nơi an toàn khi có tình huống xảy ra.

2. Chỉ đạo, tổ chức kiểm tra, cảnh giới những đoạn đường giao thông dễ bị ngập, chia cắt, có nguy cơ xảy ra sạt lở, có biện pháp xử lý đảm bảo giao thông, quan tâm đặc biệt những tuyến đường xung yếu.

3. Duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống xảy ra. Chủ động các phương án, giải pháp, chuẩn bị các điều kiện ứng phó kịp thời và khẩn trương khắc phục hậu quả nhằm giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa, lũ gây ra.

4. Tập trung chỉ đạo nhân dân thu hoạch lúa mùa vùng ven suối, vùng thương xuyên bị ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, có phương án thu hoạch rau, màu và tiêu thoát nước cho những vùng chuyên canh rau màu… nhằm giảm thiểu thiệt hại thấp nhất do thiên tai gây ra.

5. Đài phát thanh - Truyền hình huyện thường xuyên cập nhật thông tin về diễn biến của mưa, lũ, tăng cường thời lượng phát sóng, truyền tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, chủ động phòng tránh.

6. Yêu cầu Trưởng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các xã, thị trấn, thành viên Ban chỉ huy PCTT và TKCN huyện căn cứ theo phân công nhiệm vụ thực hiện nghiêm túc các nội dung trên; thường xuyên báo cáo tình hình thiên tai về Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện (ông Trần Xuân Thành - Phó trưởng ban, số điện thoại: 0973.466.389)./.

Nơi nhận:

- Như trên;

- BCH PCTT& TKCN tỉnh Sơn La (B/c);

- Thường trực Huyện uỷ(B/c);

- Thường trực HĐND huyện (B/c);

- Thành viên BCH PCTT&TKCN huyện;

- Chủ tịch UBND các xã, thị trấn;

- Đài TT-TH huyện;

- PhòngVăn hóa (cổng thông tin điện tử);

- Lưu: VT, NN (Duy 30 bản).

KT. TRƯỞNG BAN

PHÓ TRƯỞNG BAN