Công ty Nafood hỗ trợ phát triển cây Chanh Leo tại Mộc Châu

Cây Chanh Leo mới được đưa vào trồng tại Mộc Châu những năm gần đây. Qua thực tiễn sản xuất của nông dân cho thấy chanh leo là cây trồng thích hợp với điều kiện đất đai, khí hậu của Mộc Châu, cho năng suất và hiệu quả  kinh tế hơn hẳn một số loại cây trồng truyền thống trên địa bàn huyện Mộc Châu. Để tạo điều kiện cho nông dân  phát triển sản xuất cây Chanh leo có nơi tiêu thụ và giá bán ổn định Công ty Nafood phối hợp cùng UBND huyện Mộc Châu tổ chức họp bàn việc hỗ trợ phát triển và tiêu thụ sản phẩm cây Chanh Leo cho 50 hộ dân tại xã Tân Lập huyện Mộc Châu.

Hiện nay, huyện Mộc Châu có diện tích cây Chanh Leo lên tới trên 80 ha, tập trung chủ yếu tại thị trấn Nông Trường, xã Tân Lập, Chiềng Hắc và Phiêng Luông. Bên cạnh đó, huyện đã thành lập được  HTX Chanh Leo với trên 70 hội viên.

Để tạo điều kiện cho nông dân huyện Mộc Châu phát triển cây Chanh Leo và có nơi tiêu thụ và giá bán ổn định huyện Mộc Châu đã thành lập đoàn công tác trực tiếp làm việc với Công ty Nafoods để Công ty ký kết việc bao tiêu sản phẩm cho nông dân. Hiện nay, Công ty Nafoods đã thực hiện hỗ trỡ giống, phân bón, chuyển giao kỹ thuật trồng chăm sóc cây Chanh Leo và hợp đồng thu mua toàn bộ sản phẩm với giá 7000/kg trong 3 năm.

Để cây Chanh Leo phát triển và có nơi tiêu thụ sản phẩm bền vững, tại hội nghị đại diện Công ty Nafoods khuyến cáo người dân thực hiện đúng quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc và không phá vỡ hợp đồng bán Chanh Leo cho công ty để bán ra thị trường đồng thời giải đáp những thắc mắc, kiến nghị của các hộ dân trồng chanh leo về giá thu mua, kĩ thuật xây dựng giàn theo tiêu chuẩn.

Anh Đức