Đ/c Hoàng Văn Chất - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND Tỉnh làm việc với huyện Mộc Châu và Công ty cổ phần Nafood Tây Bắc

Ngày 2/9, đồng chí Hoàng Văn Chất, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng Đoàn công tác của tỉnh đã có cuộc làm việc với Công ty Cổ phần Nafoods Tây Bắc. Cùng đi có các đồng chí: Cầm Ngọc Minh, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Minh Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Vỵ, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức tỉnh ủy; Nguyễn Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; Thường trực huyện ủy,  HĐND UBND huyện Mộc Châu; đại diện Công ty Cổ phần Nafoods Tây Bắc.

Tại tỉnh ta, sau kết quả trồng thử nghiệm cây chanh leo tại huyện Mộc Châu, Ban Thường vụ tỉnh ủy đã chỉ đạo UBND tỉnh xây dựng kế hoạch phát triển cây chanh leo trên địa bàn các huyện: Mộc Châu, Yên Châu, Mai Sơn, Phù Yên, Thuận Châu, Quỳnh Nhai và Sông Mã. Công ty Cổ phần Nafoods Tây Bắc đã phối hợp với các huyện xây dựng kế hoạch phát triển vùng nguyên liệu theo hướng bền vững, hiệu quả. Tính đến hết tháng 8/2017, toàn tỉnh có 650 ha chanh leo, trong đó tại huyện Mộc Châu là trên 300 ha, trong đó 145 ha đã cho thu hoạch sản phẩm. Cùng với đó, Công ty Cổ phần Nafoods Tây Bắc đã đầu tư xong 8 ha chanh leo tại xã Đông Sang theo tiêu chuẩn thực hành Việt Nam tốt toàn cầu (Global – Gap) nhằm tạo ra sản phẩm chất lượng cao, tiêu thụ tại các thị trường khó tính. Đến thời điểm hiện tại, Công ty đã thu hoạch và sẽ xuất lô hàng đầu tiên đi Châu Âu vào tháng 10 năm nay.

Tại cuộc làm việc, lãnh đạo huyện Mộc Châu khẳng định, cây chanh leo là loại cây ăn quả phù hợp với điều kiện đất đai, thổ nhưỡng, khí hậu, cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao so với nhiều loại cây trồng khác tại địa phương. Công ty Cổ phần Nafoods Tây Bắc cũng cho biết, quả chanh leo trồng ở Mộc Châu có vị ngọt và hương thơm đặc trưng so với huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng là huyện trồng chanh leo đầu tiên trong nước do Công ty thực hiện. Tuy nhiên, hiện nay Công ty đang gặp khó khăn do nhiều hộ dân không thực hiện trồng cây chanh leo theo quy trình kỹ thuật Công ty khuyến cáo, dẫn đến chất lượng quả không đạt theo yêu cầu, hiệu quả kinh tế không đạt như mong muốn; thương lái thu mua sản phẩm của các hộ dân ảnh hưởng đến sản lượng thu mua của Công ty… Từ thực tế trên, Công ty đề xuất với tỉnh chỉ đạo các huyện trong vùng quy hoạch trồng chanh leo thực hiện các mô hình đầu bờ để tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật trực tiếp cho hộ dân. Đồng thời, có giải pháp quản lý việc tư thương thu mua sản phẩm ngay chính vùng nguyên liệu của Công ty, tạo sự bình đẳng trên thị trường. Phấn đấu đến năm 2021 nâng tổng diện tích trồng chanh leo toàn tỉnh lên 5.000 ha, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ và chế biến của Công ty Cổ phần Nafoods Tây Bắc, đưa tỉnh Sơn La trở thành vùng nguyên liệu chanh leo lớn nhất cả nước.

Phát biểu tại cuộc làm việc, đồng chí Hoàng Văn Chất ghi nhận, đánh giá cao hiệu quả mô hình trồng chanh leo theo tiêu chuẩn thực hành Việt Nam tốt toàn cầu (Global – Gap) Công ty Cổ phần Nafoods Tây Bắc đang thực hiện. Chỉ đạo các sở, ngành chức năng của tỉnh đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty  triển khai, thực hiện phát triển vùng nguyên liệu. Thực hiện thống nhất việc ký hợp đồng, cam kết bao tiêu sản phẩm đối với các hộ dân tham gia trồng theo quy hoạch và thực hiện theo đúng cam kết. Công ty Cổ phần Nafoods Tây Bắc hoàn thiện bộ máy tổ chức, các cơ chế, chính sách về thị trường, tiêu thụ, chế biến và cơ chế thanh toán năng động hơn. Cần tìm hiểu về việc hiện nay trên địa bàn tỉnh, cây giống chanh leo thực sinh đang bị trà trộn, gây thiệt hại trực tiếp về hiệu quả kinh tế cho hộ dân.

Trước đó, đồng chí Bí thư tỉnh ủy cùng Đoàn công tác đã đếm thăm mô hình liên kết trồng chanh leo theo tiêu chuẩn thực hành Việt Nam tốt toàn cầu (Global – Gap) của Công ty Cổ phần Nafoods Tây Bắc tại bản Áng 3, xã Đông Sang.