Đ/c Hoàng Văn Chất- Bí thư Tỉnh ủy- Chủ tịch HĐND Tỉnh thăm mô hình trồng rau theo công nghệ Hàn Quốc tại huyện Mộc Châu

Ngày 25/2, Đồng chí Hoàng Văn Chất- Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đến thăm mô hình trồng rau theo công nghệ Hàn Quốc tại xã Phiêng Luông và thị trấn Nông Trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu. Cùng đi có đồng chí Nguyễn Quốc Khánh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo huyện Mộc Châu.

Công ty TNHH Phinix Food và Công ty TNHH IPood là 2 doanh nghiệp 100% vốn đầu tư của Hàn Quốc đang phối hợp triển khai trồng thử nghiệm 20ha rau như: Xà Lách, Cà Rốt, Cải Thảo, Bắp Cải ….tại xã Phiêng Luông và thị trấn Nông Trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu.

Đối với giống cây Xà Lách Mỹ có hạt giống được nhập khẩu từ Hàn Quốc sau đó được gieo ươm và trồng thử nghiệm tại Bản Muống, xã Phiêng Luông. Quá trình trồng chăm sóc Xà Lách Mỹ chỉ dùng phân bón hưu cơ vi sinh và tưới bằng nước, không sử dụng thêm bất kỳ loại phân bón và thuốc Bảo vệ thực vật nào khác. Thời gian từ khi trồng đến khi thu hoạch là 60 ngày; mật độ trồng là 60.000 cây/ha. Sau 04 tháng triển khai trồng thử nghiệm tại địa bàn xã Phiêng Luông 12 ha cây Xà Lách Mỹ cho sản lượng trung bình đạt 20 tấn/ha/vụ, với giá thu mua là 10.000/kg.

Ưu điểm của mô hình trồng rau Xà Lách Mỹ là rất hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của Mộc Châu; cho năng xuất, chất lượng hơn hẳn các quốc gia khác như: Đài Loan, Philippin mà công ty đã trồng thử nghiệm; kỹ thuật trồng rau đơn giản phù hợp với trình độ canh tác của người nông dân;  tại Mộc Châu có thể trồng từ 3-5 vụ/năm và mang lại thu nhập lên đến 600 triệu/ha. Toàn bộ sản phẩm được Công ty TNHH Phinix Food và Công ty TNHH IPood xuất khẩu sang Hàn Quốc

Hiện nay công ty TNHH Phinix Food đề với tỉnh xuất thuê 50ha đất để mở rộng diện tích sản xuất. Sau khi trồng thử nghiệm thành công các giống rau công ty sẽ liên kết với các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác thực hiện chuyển giao kỹ thuật và cung ứng phân, giống và thu mua toàn bộ sản phẩm .

Đồng chí Hoàng Văn Chất- Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh biểu dương các doanh nghiệp đã mạnh dạn lựa chọn huyện Mộc Châu, tỉnh  Sơn La để đầu tư. Đồng chí Hoàng Văn Chất- Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi để công ty nghiên cứu, khảo nghiệm, mở rộng đầu tư tại tỉnh Sơn La, đồng thời mong muốn công ty tiếp tục phối hợp với các doanh nghiệp, HTX và người nông dân Mộc Châu để nhân rộng mô hình.