Đại hội đại biểu hội Nông dân huyện khóa X, nhiệm kỳ 2018-2023

Nhằm đánh giá kết quả hoạt động Hội Nông dân trong nhiệm kỳ 2012-2018, đề ra phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ mới, ngày 13/4, Hội Nông dân huyện Mộc Châu đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ X, nhiệm kỳ 2018-2023. Dự Đại hội có Đ/c Hoàng Sương- Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Sơn La, Đ/c Hà Trung Chiến- Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HDNĐ huyện, lãnh đạo Hội nông dân các huyện, thành phố trong tỉnh cùng 147 đại biểu đại diện cho hơn 13.000 hội viên nông dân toàn huyện. Đây là Đại hội được Hội Nông dân tỉnh lựa chọn làm điểm để rút kinh nghiệm trong toàn tỉnh.

Trong 05 năm qua, dưới sự chỉ đạo của Ban thường vụ Huyện ủy và Hội Nông dân tỉnh, Thường trực Hội Nông dân huyện Mộc Châu đã tích cực vận động cán bộ, hội viên và nông dân trong toàn huyện khắc phục mọi khó khăn, thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, QPAN của huyện.

Công tác xây dựng, củng cố tổ chức hội được đặc biệt quan tâm, trong nhiệm kỳ các cấp hội đã kết nạp được 1764 hội viên nâng tống số hội viên lên 13.589, sinh hoạt tại 226 chi hội. Công tác tuyên truyền giáo dục chính trị, tư tưởng cho hội viên thường xuyên được tăng cường. Đặc biệt là các chủ trương, chính sách liên quan trực tiếp đến nông nghiệp, nông thôn, phong trào xây dựng nông thôn mới...

Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi được Hội phát động rộng rãi và đón nhận sự tham gia hưởng ứng tích cực của đông đảo nông dân. Nhiều nông dân đã mạnh đầu tư vốn, phát triển các mô hình kinh tế kết hợp với áp dụng các tiến bộ khoa kỹ thuật vào sản xuất, làm tăng năng suất và sản lượng các loại cây trồng, vật nuôi. Nhiều mô hình kinh tế cho doanh thu hàng tỷ đồng/ha/năm như: trồng hoa công nghệ cao, sản xuất rau an toàn trong nhà kính, mô hình trồng dâu tây, chăn nuôi bò sữa… Từ phong trào này đã có trên 5000 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, trong đó có 122  hộ sản xuất kinh doạnh giỏi cấp trung ương.

Để tạo nguồn vốn hỗ trợ nông dân sản xuất, trong nhiệm kỳ qua Hội nông dân huyện Mộc Châu đã xây dựng Quỹ hỗ trợ nông dân đạt 1,7 tỷ đồng. Phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Chính sách – Xã hội huyện cho 3491 lượt hội viên nông dân vay vốn với tổng dư nợ  trên 130 tỷ đồng. Các cấp Hội còn đứng ra cung ứng cho nông dân mua ngô giống và 3850 tấn phân bón trả chậm, mở 133 lớp tập huấn chuyển giao khoa học, ky thuật cho hội viên nông dân.

Trong phong trào xây dựng nông thôn mới Hội đã huy động hội viên đóng góp trên 59 nghìn ngày công lao động để làm đường giao thông nông thôn, hiến trên 10ha đất, đóng góp 80 tỷ đồng để kiên cố hóa kênh mương và bê tông đường giao thông nông thôn.

Tại Đại hội, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đề ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm cho nhiệm kỳ mới: trong đó tập trung đẩy mạnh các phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới; triển khai hiệu quả các hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân; các chương trình, dự án giúp nông dân ứng dụng khó học kỹ thuật vào phát triển sản xuất. Tích cực tham gia công tác giảm nghèo bền vững; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và khối đại đoàn kết toàn dân... Phấn đấu nhiệm kỳ 2018-2023, 100% cơ sở hội đạt loại khá trở lên, trong đó 66% đạt vững mạnh; giúp đỡ được 150 hộ nông dân thoát nghèo, xây dựng 15 nhà mái ấm nông dân; 70 % hội viên đăng ký sản xuất kinh doanh giỏi các cấp; tăng trưởng Quỹ hỗ trợ nông dân đạt 450 triệu đồng/năm.

Đại hội đã bầu ra 27 đồng chí vào Ban chấp hành khóa X, nhiệm kỳ 2018 – 2023, đồng chí Lường Tiến Quynh tái đắc cử chức vụ Chủ tịch, đồng chí Nguyễn Đại Thắng tái cử chức Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Mộc Châu khóa X. Đại hội đã bầu 17 đại biểu đi dự Đại hội cấp trên.

Tại Đại hội, cán bộ, hội viên Hội Nông dân huyện đã vinh dự được nhận Cờ thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền của Ban Chấp hành Hội Nông Việt Nam; UBND huyện Mộc Châu tặng giấy khen cho 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác hội, nhiệm kỳ 2012-2018.