Đoàn thanh tra liên ngành thông qua dự thảo biên bản thanh tra về công tác phòng chống ma túy trên địa bàn huyện Mộc Châu

Sau 6 ngày làm việc tại huyện Mộc Châu, ngày 8/8 Đoàn thanh tra liên ngành của (Bộ Công an, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế) do Thượng tá Vũ Hồng Thanh- Thanh tra viên cao cấp, Phó trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành, Thanh tra Bộ Công an làm trưởng đoàn đã  tiến hành thông qua dự thảo biên bản thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng chống ma túy trên địa bàn huyện Mộc Châu

Trong thời gian qua công tác phòng chống ma túy trên địa bàn huyện Mộc Châu có những chuyển biến tích cực, vai trò của cán bộ, đảng viên, các lực lượng vũ trang và nhân dân trong công tác PCMT được nâng lên. Các lực lượng chức năng triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, phương tiện, lực lượng, mở nhiều đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy, góp phần giữ vững an ninh chính trị, ổn định đường biên mốc giới, đảm bảo an ninh trật tự an toàn xã hội. Từ năm 2015 đến tháng 5/2017, lực lượng Công an đã triệt phá được 363 vụ, bắt giữ 701 đối tượng mua, bán, vận chuyển trái phép ma túy. Tình hình người nghiện ma túy cũng được kiểm soát, số người nghiện mới phát sinh được kiềm chế, tỷ lệ tái nghiện ở mức thấp. Năm 2015 có tổng số 1625 người nghiện ma túy, 3 tháng đầu năm 2017 số người nghiện ma túy giảm xuống còn 1450 người. Công tác lập hồ sơ quản lý người nghiện và đưa người nghiện đi cai bắt buộc theo nghị định số 111 và 221 của Chính phủ được thực hiện tốt. Đến hết tháng 6/2017, đã lập được 915 hồ sơ giáo dục tại xã, thị trấn và đưa được 443 người nghiện đi cai nghiện bắt buộc tại Trung tâm Giáo dục- Lao động tỉnh Sơn La. Tuy nhiên công tác phòng chống ma túy trên địa bàn huyện Mộc Châu vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, các đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép ma túy hoạt động với nhiều phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, liều lĩnh.

Đoàn Thanh tra liên ngành đã đánh giá cao và ghi nhận sự nỗ lực của huyện Mộc Châu trong việc đảm bảo tình hình an ninh, chính trị và phòng chống ma túy đồng thời đề nghị cấp ủy chính quyền huyện cần tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục về PCMT;  nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện tại gia đình, cộng đồng. Các lực lượng chức năng tiếp tục phối hợp chặt chẽ tăng cường các biện pháp đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, ngăn chặn ma túy vận chuyển, mua bán trái phép qua biên giới.

Huyện Mộc Châu cũng đã đề nghị với Chính phủ sửa đổi một số điều, khoản của Nghị định số 221 cho phù hợp với điều kiện thực tế và thuận tiện cho các cơ quan chức năng phối hợp đưa người nghiện đi cai bắt buộc tại Trung tâm Giáo dục lao động.