Đồng chí Nguyễn Quốc Khánh - Phó chủ tịch tỉnh làm việc tại Mộc Châu về phát triển Chanh leo

Ngày 17/9, tại huyện Mộc Châu, đồng chí Nguyễn Quốc Khánh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì hội nghị đánh giá tình hình triển khai một số nội dung về phát triển chanh leo. Dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ngành, huyện Mộc Châu và công ty CP Na food Tây Bắc.

Hiện nay, toàn tỉnh có 650 ha chanh leo tại các huyện: Mộc Châu, Yên Châu, Mai Sơn, Phù Yên, Thuận Châu, Quỳnh Nhai và Sông Mã, trong đó tại huyện Mộc Châu là hơn 300 ha, trong đó 145 ha đã cho thu hoạch sản phẩm. Cùng với đó, Công ty Cổ phần Nafoods Tây Bắc đã đầu tư xong 8 ha chanh leo theo tiêu chuẩn Global – Gap tại xã Đông Sang.

Thực hiện theo quyết định cấp phép đầu tư xây dựng nhà máy chế biến chanh leo tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Sơn La năm 2017, huyện Mộc Châu đã chủ động đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, tuy nhiên việc triển khai còn gặp một số khó khăn do 15 hộ dân thuộc diện giải phóng mặt bằng chưa hợp tác. UBND huyện đã tổ chức đối thoại nhưng nhân dân chưa đồng thuận. Đối với việc xây dựng 3,3km đường vào khu sản xuất chanh leo tập trung tại xã Đông Sang, UBND huyện đã tiến hành khảo sát, lập dự toán. Công ty CP Na food Tây Bắc đã xây dựng phương án tổ chức liên kết sản xuất, trích kinh phí cho các HTX và điều chỉnh chính sách giá theo giá thị trường.

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Quốc Khánh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương huyện Mộc Châu đã đẩy mạnh phát triển cây ăn quả trên đất dốc, đặc biệt là cây chanh leo. Để phát triển chanh leo hiệu quả theo tinh thần chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh đề nghị huyện Mộc Châu tăng cường công tác tuyên truyền vận động nhân dân tiểu khu Pa Khen 3, hoàn thành giải phóng mặt bằng trong tháng 9/2017. Sớm triển khai xây dựng tuyến đường vào khu sản xuất chanh leo tại xã Đông Sang theo Nghị quyết 115 ngày 10/9/2015 của HĐND tỉnh. Đề nghị các sở, ngành phối hợp với huyện Mộc Châu làm tốt công tác quản lý thị trường, quản lý thuế, tập huấn HTX sản xuất chanh leo. Đề nghị Công ty CP Na food Tây Bắc chuẩn bị các điều kiện sớm triển khai xây dựng nhà máy khi được bàn giao đất, làm cơ sở để phát triển chanh leo bền vững.