Gặp mặt cán bộ, đảng viên, cựu chiến binh nhân kỷ niệm 65 năm ngày giải phóng mộc châu (20/11/1952-20/11/2017)

Trong không khí phấn khởi hướng tới kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng huyện Mộc Châu (20/11/1952-20/11/2017), ngày 18/11, huyện Mộc Châu đã long trọng tổ chức gặp mặt các cán bộ, đảng viên, cựu chiến binh. Dự buổi gặp mặt có Đại tá Dương Hồng Anh- Phó Viện trưởng Viện Lịch sử quân sự Việt Nam, các đồng chí trong thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện Mộc Châu, đại diện các ban liên lạc cự chiến binh, thân nhân gia đình liệt sỹ trên địa bàn huyện.

Cách đây 65 năm, quân ta nổ súng tấn công đánh Đồn Mộc Lỵ, một cứ điểm được coi là “chiếc áo giáp sắt bất khả xâm phạm” của quân Phápán ngữ trên ngã ba Quốc lộ 6 từ Hà Nội lên Sơn La và quốc lộ 43 từ Mộc Châu sang Lào. Ngày 20/11/1952  Mộc Châu hoàn toàn giải phóng, đánh dấu mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh cách mạng của quân và dân các dân tộc Mộc Châu, mở rộng con đường để quân ta tiến lên giải phóng Tây Bắc và các tỉnh Bắc Lào, tiến tới giành chiến thắng lịch sử Điện Biên phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.

Sau giải phóng, đặc biệt là qua hơn 30 năm thực hiện đường lối đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, Đảng bộ, quân và dân các dân tộc trong huyện đã đoàn kết, lao động cần cù, sáng tạo giành được nhiều thành tựu to lớn và toàn diện. Kinh tế của huyện phát triển mạnh theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ. Nông nghiệp tập trung phát triển các sản phẩm tiềm năng, lợi thế như chè, sữa, rau hoa chất lượng cao và các loại cây ăn quả. Thu ngân sách hàng năm luôn vượt kế hoạch đề ra, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng cao. Thu nhập bình quân trên 1ha diện tích đất canh tác đạt 42 triệu/ha/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua từng năm, đến năm 2017 tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn 11,72%. Các chương trình mục tiêu quốc gia, đặc biệt là chương trình xây dựng nông thôn mới được triển khai đồng bộ, ngày càng hiệu quả, toàn huyện đã đạt 116 tiêu chí, bình quân 8,92 tiêu chí/xã. Các mặt giáo dục, y tế, văn hoá, xã hội phát triển mạnh; chương trình cải cách hành chính, an sinh xã hội được quan tâm thực hiện tốt; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo giữ vững. Đặc biệt, Mộc Châu đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Mộc Châu tỉnh Sơn La đến năm 2030”; và Quy hoạch tổng thể khu và vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đến năm 2020, định hướng đến năm 2030....

Ghi nhận những đóng góp của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc Mộc Châu, lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta đã tặng thưởng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho 4 tập thể, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới cho 6 tập thể và cá nhân.

Tại buổi lễ gặp mặt các đại biểu đã cùng ôn lại trang sử hào hùng của đảng bộ, nhân dân các dân tộc huyện Mộc Châu và chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm sáng tạo để đưa Mộc Châu trở thành vùng kinh tế, văn hóa, du lịch năng động phát triển khá của tỉnh Sơn La.