Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Lào lần thứ nhất năm 2017

Tối 22/7, tại huyện Mộc Châu (tỉnh Sơn La), thực hiện chỉ đạo của Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức Chương trình giao lưu đặc biệt “Sắt son nghĩa tình biên giới Việt - Lào”. Đây là chương trình giao lưu lần đầu tiên được triển khai trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào nhằm tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa chính quyền, nhân dân và lực lượng bảo vệ biên giới hai nước.

Đại diện lãnh đạo Bộ Quốc phòng và các cơ quan, đơn vị Quân đội của hai nước Việt Nam, Lào; lãnh đạo các tỉnh giáp biên của hai nước Việt Nam, Lào và đông đảo lực lượng Biên phòng hai nước đã tới dự chương trình giao lưu.

Mở đầu chương trình giao lưu là liên khúc “Hãy đến với con người Việt Nam” và “Tình Việt - Lào” do các nghệ sĩ của hai nước Việt Nam - Lào biểu diễn với thông điệp: "Lực lượng bảo vệ biên giới Việt Nam - Lào luôn gắn bó, đoàn kết bên nhau, chung tay xây dựng một đường biên giới hòa bình, ổn định và phát triển; góp phần vun đắp thêm tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt - Lào “mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Với hơn 2.300 km đường biên giới tiếp giáp, bắt đầu từ Cột mốc ngã ba biên giới A Pa Chải, huyện Mường Nhé (tỉnh Điện Biên) và kết thúc tại Cột mốc ngã ba biên giới Bờ Y, huyện Ngọc Hồi (tỉnh Kon Tum), thiên nhiên kì diệu đã kiến tạo dải Trường Sơn hùng vĩ cùng dãy Pu Xam Sao hiểm trở là đường biên giới tự nhiên giữa hai nước Việt Nam - Lào. Suốt gần một thế kỷ qua, hai đất nước, hai dân tộc Việt Nam - Lào đã luôn đoàn kết, gắn bó, ủng hộ nhau trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và kiến thiết, xây dựng đất nước ngày một phồn vinh, giàu đẹp. Đặc biệt, nói về tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại từng khẳng định: “Việt - Lào hai nước chúng ta, tình sâu hơn nước Hồng Hà - Cửu Long”. Còn Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản nhấn mạnh: “Núi có thể mòn, sông có thể cạn, song tình nghĩa Lào - Việt Nam mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông".

Tại chương trình giao lưu, các vị khách mời của hai nước Việt Nam, Lào đã tiếp tục khẳng định về mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững; đồng thời chia sẻ về công tác đối ngoại chính quyền, ngoại giao nhân dân, đối ngoại Biên phòng và sự phối hợp thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới... Đan xen giữa các phần giao lưu là chương trình nghệ thuật hết sức đặc sắc với những giai điệu sâu lắng đi cùng năm tháng, ca ngợi đất nước, con người Việt Nam, Lào do các nghệ sĩ của hai nước biểu diễn như ca khúc: Sải Chay Lào - Việt (Tấm lòng Lào - Việt), Bác Cay - xỏn trong trái tim tôi, Biên cương hội nhập…

Nhân dịp này, Ban tổ chức đã trao 10 suất học bổng “Nâng bước em tới trường” tặng các học sinh có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Hủa Phăn (Lào) và tỉnh Sơn La (Việt Nam); trao tặng 100 con bò giống cho các hộ nghèo của Lào và Việt Nam ở hai bên biên giới.

Tiếp nối thành công của đêm giao lưu, ngày 23-7, tại cửa khẩu Lóng Sập đã diễn ra nghi lễ chào cột mốc chủ quyền 255 và tổ chức tuần tra song phương giữa Đồn BP Lóng Sập, BĐBP Sơn La và Đại đội 214, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hủa Phăn (Lào) từ mốc quốc giới 255 đến mốc quốc giới số 256, dưới sự chứng kiến của Thượng tướng Bế Xuân Trường, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nước CHXHCN Việt Nam và Trung tướng On-sỉ Sẻn Súc, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nước CHDCND Lào. Hoạt động tuần tra song phương giữa các đơn vị BĐBP Việt Nam và BĐBP Lào từ trước đến nay luôn được tổ chức thường xuyên, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới và tăng cường tình đoàn kết đặc biệt, hữu nghị giữa hai nước, hai dân tộc.

Một điểm nhấn làm sâu sắc thêm ý nghĩa của Chương trình giao lưu hữu nghị biên giới Việt-Lào lần thứ nhất, đó là sau hoạt động tuần tra song phương, hai Thứ trưởng Bộ Quốc phòng hai nước Việt Nam - Lào đã dự lễ cắt băng khánh thành Trạm xá quân dân y hữu nghị biên giới Việt - Lào với tổng đầu tư trị giá trên 700 triệu đồng do Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam tặng nhân dân hai bên biên giới thuộc huyện Mộc Châu (Việt Nam) và huyện Sốp Bâu (Lào).

Chương trình giao lưu hữu nghị biên giới Việt-Lào lần thứ nhất khép lại với màn biểu diễn võ thuật và chó chiến đấu do cán bộ, chiến sĩ BĐBP Việt Nam thực hiện tại sân vận động huyện Mộc Châu. Những bài quyền đầy uy lực và đẹp mắt thể hiện sức khỏe, trình độ võ thuật của BĐBP Việt Nam cũng như nghiệp vụ huấn luyện, sử dụng chó chiến đấu trong điều tra phá án, đấu tranh với các loại tội phạm. Hàng nghìn đại biểu và nhân dân địa phương đã hứng thú theo dõi màn biểu diễn này.

Chương trình giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Lào lần thứ nhất thành công tốt đẹp là cơ hội để chính quyền và lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới hai nước thêm gắn bó, hỗ trợ lẫn nhau trên mọi phương diện. Hoạt động này cũng chuyển tải một thông điệp vô cùng ý nghĩa đó là: “Lực lượng bảo vệ biên giới Việt Nam – Lào sẽ luôn gắn bó, đoàn kết bên nhau chung tay xây dựng một đường biên giới hòa bình, ổn định và phát triển, góp phần vun đắp thêm tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt – Lào “mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.