HĐND tỉnh giám sát tại huyện Mộc Châu

Ngày 8/1, tại huyện Mộc Châu đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh Sơn La do đồng chí Nhâm Thị Phương - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát về xây dựng kế hoạch sử dụng đất và việc phân bổ và triển khai thực hiện dự toán thu – chi từ nguồn thu tiền sử dụng đất của ngân sách huyện Mộc Châu năm 2018.

Theo báo cáo của UBND huyện Mộc Châu: kế hoạch sử dụng năm 2017 huyện Mộc Châu được giao 85,6 nghìn đất nông nghiệp; diện tích đất phi nông nghiệp 6,1 nghìn ha; đất chưa sử dụng 15,3 nghìn ha. Thực hiện kế hoạch sử dụng đất năm 2017 của huyện Mộc Châu, công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện đã từng bước đi vào nề nếp. Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại như: một số dự án chậm triển khai đã làm ảnh hưởng đến kế hoạch chuyển mục đích sử dụng đất; một số xã, thị trấn chưa thực sự coi trọng công tác lập kế hoạch sử dụng đất;

Về thực hiện dự toán thu – chi ngân từ đất, năm 2017 huyện Mộc Châu tổng thu 202,5 tỷ đồng bằng 632,6% kế hoạch UBND tỉnh giao, bằng 112.15% kế hoạch HĐND huyện giao, phân bổ 170 tỷ đồng.

Năm 2018, Kế hoạch sử dụng đất của huyện Mộc Châu sẽ gắn kế với quy hoạch xây dựng, quy hoạch ngành, tạo sự hợp lý trong quản lý và sử dụng đất, phát huy nguồn lực từ đât đai trong phát triển KT-XH; dự kiến thu hồi 1.105ha đất để phục vụ các dự án đầu tư vào địa bàn;  thu ngân sách từ đất 315,07 tỷ đồng, tăng 151 tỷ đồng bằng 192,03% so với dự toán UBND tỉnh giao...

Tại buổi giám sát, các đại biểu tập trung làm rõ một số nội dung như: Công tác chỉ đạo, triển khai phổ biến các văn bản về lập, quản lý quy hoạch, kế hoạch; việc phối hợp giữa các cơ quan liên quan trong triển khai thực hiện; tình hình chấp hành pháp luật trong thực hiện quản lý quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.