Hội nghị lấy ý kiến về Đồ án quy hoạch chung Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu, tỉnh Sơn La, đến năm 2030

Ngày 28/5, Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn Quốc gia thuộc Bộ Xây dựng phối hợp với Sở Xây dựng tỉnh Sơn La và huyện Mộc Châu tổ chức Hội nghị lấy ý kiến về Đồ án quy hoạch chung Khu du lịch quốc gia Mộc Châu, tỉnh Sơn La, đến năm 2030.

Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu có quy mô 206.150 ha nằm trên địa bàn hai huyện Mộc Châu và Vân Hồ. Mục tiêu hướng đến là đưa Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu trở thành khu vực động lực phát triển du lịch của tỉnh Sơn La và vùng trung du miền núi Bắc Bộ với hệ thống sản phẩm du lịch đa dạng, độc đáo có thương hiệu và sức cạnh tranh cao, gắn với cảnh quan tự nhiên và bản sắc văn hóa các dân tộc.

Tại hội nghị, Viện quy hoạch phát triển đô thị và nông thôn quốc gia đánh giá Khu du lịch quốc gia Mộc Châu có nhiều tiềm năng, thế mạnh như: Cảnh quan đẹp, khí hậu ôn hòa, nhiều phong tục tập quán mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Khách du lịch tăng trưởng với tốc độ khá cao, khoảng 30% năm. Tuy nhiên hiện trạng của Khu du lịch quốc gia Mộc Châu vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế như: hạ tầng giao thông kết nối đến các điểm du lịch còn khó khăn; hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị chưa đồng bộ; sản phẩm du lịch chưa phong phú...

Để hiện thực hóa các mục tiêu đề ra, tại hội nghị đại diện đơn vị tư vấn đã báo cáo thuyết minh tóm tắt Đồ án quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu đến năm 2030. Theo đó Đồ án quy hoạch đã cụ thể hóa không gian phát triển của Khu du lịch quốc gia Mộc Châu đến năm 2030. Bên cạnh việc tập trung phát triển các không gian du lịch còn tích hợp các không gian phát triển đô thị, khu dân cư nông thôn, công nghiệp, nông nghiệp, kết cấu hạ tầng, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường để du lịch Mộc Châu phát triển bền vững. Quy hoạch chung xây dựng còn gắn với việc xây dựng tuyến đường cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu và cửa khẩu quốc tế Lóng Sập.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận các nội dung liên quan đến định hướng phát triển hệ thống du lịch; vấn đề kết nối giữa Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu với Khu du lịch vùng lòng hồ Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Đồng thời, tham gia ý kiến vào phiếu lấy ý kiến về Đồ án quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu đến năm 2030.