Hội nghị tập huấn chuyển giao khoa học - công nghệ cho thanh niên năm 2016

Nhằm đáp ứng nhu cầu học nghề của thanh niên và gia đình trẻ ở các xã, thị trấn, Ngày 20/9 BTV huyện Đoàn Mộc Châu phối hợp với Trung tâm hoạt động Thanh thiếu niên tỉnh Sơn La tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học - công nghệ cho đoàn viên, thanh niên trực thuộc Đoàn các xã Mường Sang và Chiềng Sơn.

Tham gia tập huấn, 45 Đoàn viên, thanh niên của các xã Mường Sang và Chiềng Sơn đã được thông tin về thực trạng chăn nuôi gia súc, gia cầm và trồng trọt tại địa bàn tỉnh Sơn La; được cung cấp tài liệu và hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, cách phòng trị bệnh cho gia súc; kỹ thuật canh tác lúa chất lượng cao và kỹ thuật trồng rau an toàn.

Trong chăn nuôi, các học viên đã được hướng dẫn các kỹ thuật làm chuồng, chọn giống, nuôi dưỡng, chăm sóc trâu, bò ở từng giai đoạn; cách dự trữ thức ăn, cách phân biệt và phòng chống các loại bệnh dịch đối với gia súc. Trong lĩnh vực trồng trọt, các học viên được tìm hiểu về một số điểm khác biệt giữa kỹ thuật thâm canh lúa cải tiến SRI với kỹ thuật thâm canh lúa truyền thống; các nguyên tắc cơ bản của kỹ thuật thâm canh lúa cải tiến SRI. Đặc biệt là được hướng dẫn chi tiết về cách làm mạ, làm đất, kỹ thuật cấy, làm cỏ, sục bùn, bón phân, điều tiết nước, cũng như cách nhận biết và phòng trừ các loại sâu bệnh hại lúa. Bên cạnh đó, các học viên còn được hướng dẫn cách thu hoạch và bảo quản các sản phẩm cây trồng, vật nuôi. Ngay sau buổi tập huấn, các học viên sẽ được thực hành kỹ thuật chăn nuôi gia súc tại địa bàn xã Mường Sang.

Lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật giúp cho đoàn viên, thanh niên các xã Chiềng Sơn và Mường Sang nắm bắt được những kiến thức khoa học kỹ thuật mới, từ đó biết áp dụng vào sản xuất nông nghiệp, nhằm làm giảm sức lao động và chi phí đầu tư, nâng cao năng suất chất lượng cây trồng vật nuôi, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế gia đình.