Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác phòng chống thiên tai và TKCN 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017

Thực hiện chương trình công tác Quí 2 năm 2017, ngày 21/4 tỉnh Sơn La Tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017. Đồng chí Lò Minh Hùng- Phó chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ huy PCTT và TKCN của tỉnh chủ trì hội nghị.

Báo cáo tổng kết công tác PCTT&TKCN nêu rõ: Công tác phòng chống thiên tai, TKCN năm 2016 được các địa phương trong tỉnh thực hiện khá hiệu quả theo phương châm “4 tại chỗ”; kịp thời kiểm tra, chỉ đạo, cảnh báo, thông báo để triển khai các phương án nhằm bảo vệ nhân dân, tài sản và các công trình. Tuy nhiên, trong năm qua với diễn biến bất thường của thời tiết trên toàn tỉnh Sơn La đã xảy ra nhều dạng thiên tai như rét đậm rét hại, dông lốc mưa đá, bão lũ... hậu quả làm 14 người chết, 28 người bị thương, 417 nhà sập đổ; thiệt hại trên 9000 ha hoa màu và cây trồng, hàng chục nghìn con gia xúc gia cầm, hư hỏng nhiều công trình... Tổng thiệt về vật chất ước tính 433 tỷ đồng. Công tác khắc phục hậu quả, tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ đối với các gia đình nạn nhân chịu ảnh hưởng của thiên tai được triển khai nhanh chóng, kịp thời với sự vào cuộc tích cực của các cấp các ngành và toàn xã hội, tổng kinh phí khắc phục hậu quả thiên tai năm 2016 là 140,82 tỷ đồng.

Trong những tháng đầu năm 2017, trên địa bàn tỉnh Sơn La đã xảy ra 2 đợt rét đậm rét hại, gió lốc, mưa đá, sét có cường độ mạnh và bất thường làm 01 người chết; 06 người bị thương; 14 ngôi nhà bị sập đổ hoàn toàn; hư hỏng 59 ngôi nhà và nhiều trường học; thiệt hại gần 200 ha hoa mầu, cây ăn quả, 10 tấn lương thực và hàng trăm con gia súc gia cầm. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 4,4 tỷ đồng.

Dự báo trong những tháng tới của năm 2017 thời tiết còn nhiều diễn biến phức tạp, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành tập trung tổ chức triển khai tốt Chỉ thị số 02/CT-UBND ngày 12/01/2017 của UBND tỉnh Sơn La về công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2017. Tiếp tục chỉ đạo, kiểm tra xây dựng phương án phòng chống bão lũ; tăng cường trồng mới và bảo vệ rừng; dự trữ lương thực, thực phẩm, thuốc phòng chống dịch; tăng cường nâng cao chất lượng công tác dự báo, cảnh báo về tình hình thời tiết; nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền giáo dục và phổ biến kiến thức về phòng tránh giảm nhẹ thiên tai tới đông đảo cán bộ và nhân dân trong toàn tỉnh...

Khánh Uyên