Hội nông dân tỉnh mở lớp tập huấn trong cây ăn quả trên đất dốc

Ngày 13/6, Hội Nông dân tỉnh Sơn La phối hợp với Hội nông dân huyện Mộc Châu tổ chức lớp tập huấn xây dựng mô hình trồng cây ăn quả trên đất dốc thay thế cây lương thực, cây công nghiệp hiệu quả thấp. Tham gia lớp tập huấn có 75 học viên là chủ tịch, phó chủ tịch, chi hội trưởng và hội viên hội nông dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Mộc Châu.

Tại đây, các học viên đã được tìm hiểu về thực trạng canh tác nông nghiệp trên đất dốc, tập quán canh tác truyền thống liên quan đến biến đổi khí hậu, thực trạng trồng cấy ăn quả tại Sơn La; hướng dẫn kỹ thuật đốn ghép, cải tạo, nhân giống, trồng cây ăn quả trên đất dốc thay thế cây lương thực, cây công nghiệp kém hiệu quả; hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, lai ghép, cải tạo, nhân giống các loại cây ăn quả như: Xoài, nhãn, bơ, mận và các loại cây có múi: Như: bưởi, cam, quýt…

Thông qua lớp tập huấn, nhằm giúp các hội viên nông dân chuyển đổi các loại cây lương thực kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn quả có năng suất và giá trị cao, đồng thời nắm được kỹ thuật chăm sóc, lai ghép cải tạo các loại cây ăn quả, cũng như hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung. Từ đó góp phần khắc phục tình trạng sói mòn, rửa trôi, sạt lở đất, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững./.

Anh Đức