Hội thảo dự án "Xây dựng mô hình nuôi ong mật chất lượng cao trong nông hộ tại các tỉnh miền núi phía bắc và miền trung tây nguyên

Ngày 20/11, tại huyện Mộc Châu, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở NN-PTNT tỉnh Sơn La tổ chức Hội thảo dự án “Xây dựng mô hình nuôi ong mật chất lượng cao trong nông hộ tại các tỉnh miền núi phía Bắc và miền Trung Tây Nguyên năm 2018”.

Trong các năm từ 2016 - 2018, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã triển khai dự án Xây dựng mô hình nuôi ong mật chất lượng cao trong nông hộ tại 10 tỉnh ở khu vực miền núi phía Bắc và miền Trung Tây Nguyên. Mỗi tỉnh thực hiện tại 1-2 điểm trình diễn/năm. Kết quả đã hỗ trợ các hộ tham gia với 4.000 đàn ong, trong đó 2.800 đàn ong nội và 1.200 đàn ong ngoại; hỗ trợ 50% thức ăn bổ sung (mỗi đàn 2kg đường theo định mức ban hành).

Tại tỉnh Sơn La, tổng đàn ong của tỉnh khoảng 46.000 đàn, tập trung ở các huyện Mộc Châu, Mai Sơn, Yên Châu và Sông Mã. Trên cơ sở khảo sát hiện trạng nuôi ong và quy hoạch của tỉnh cũng như làm việc trực tiếp với UBND các xã thị trấn, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã thống nhất chọn xã Chiềng Sơn và Thị trấn Nông trường Mộc Châu làm điểm để triển khai thực hiện dự án, trong đó xã Chiềng Sơn có 4 hộ và Thị trấn nông trường Mộc Châu có 6 hộ; tổng số ban đầu là 200 đàn ong, sau 6 tháng triển khai đã tăng đàn lên 262 đàn với sản lượng mật đạt 11,6 tấn, phấn hoa 1 tấn, doanh thu trung bình mỗi hộ đạt 120,8 triệu đồng/năm. Hiện tại người nuôi ong đang tích cực áp dụng các biện pháp kỹ thuật mới vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng mật góp phần nâng cao thu nhập.

Cũng tại hội thảo, các hộ nuôi ong ở Mộc Châu đã được lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu và nuôi ong nhiệt đới - Học viện Nông nghiệp Việt Nam hướng dẫn một số tiến bộ kỹ thuật trong nuôi ong và một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng mật ong...