Hội thi “Hoa hậu Bò sữa" năm 2016 thành công tốt đẹp

Sáng 15/10, dù thời tiết không thuận lợi, mưa kéo dài nhưng hàng ngàn người vẫn đổ về sân ngoài trời Công ty cổ phẩm giống bò sữa Mộc Châu để tham dự Hội thi Hoa hậu Bò sữa năm 2016. Đây không chỉ là cuộc thi độc, lạ đối với khách du lịch thập phương, mà còn là ngày hội văn hóa thường niên đã diễn ra 13 năm qua mà Công ty cổ phần giống bò sữa Mộc Châu tổ chức dành cho những người chăn nuôi bò sữa tại cao nguyên Mộc Châu.

Dự Hội thi hoa hậu bò sữa năm nay có đại diện lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Tổng công ty chăn nuôi, Cục chăn nuôi, Bộ Y tế, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Quốc gia. Về phía tỉnh Sơn La có đồng chí Lò Minh Hùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Hà Trung Chiến, Bí thư huyện ủy Mộc Châu, đại diện các sở ban ngành, lãnh đạo các huyện thành phố của tỉnh.

Vòng chung kết Hội thi Hoa hậu bò sữa năm nay có 126 cô bò sữa được tuyển chọn từ hơn 20.000 cô bò sữa tại Mộc Châu; các cô bò dự thi ở 5 hạng mục: Bò vắt sữa, Bò cạn sữa, Bò hậu bị, Bê cai sữa và Bê ăn sữa. Ngoài ra, điểm cộng cho các cô bò là phần thi kiến thức chăn nuôi của các chủ hộ.

Chung cuộc, cô bò của chủ hộ Nguyễn Quốc Bảo mang số hiệu 5364 của gia đình anh Nguyễn Quốc Bảo thuộc đơn vị 19/5, thị trấn nông trường Mộc Châu đã giành vương miện Hoa hậu Bò sữa năm nay với phần thưởng là 68 triệu đồng. Cô hoa hậu bò này vừa tròn 4 tuổi rưỡi, có nguồn gốc từ Canada, mẹ từ Hà Lan - Cu Ba. Đây cũng là cô bò đoạt giải có Năng suất sữa cao nhất cuộc thi với sản lượng là 56kg/ sữa/ngày.

Cuộc thi Hoa hậu bò sữa được tổ chức hàng năm đã trở thành nét đẹp văn hoá, tôn vinh những người chăn nuôi bò sữa trên thảo nguyên Mộc Châu, khuyến khích, tạo động lực để các hộ chăn nuôi đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc, nuôi dưỡng, nhằm tạo ra những những cô bò không chỉ đẹp về hình thể, đạt mức sinh trưởng tốt mà còn cho sản lượng sữa cao, đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn, giúp họ làm giàu từ nghề chăn nuôi bò sữa. Hội thi còn là cơ hội để người chăn nuôi được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với các nhà khoa học và tiếp cận với tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ chăn nuôi tiên tiến; đồng thời là dịp để quảng bá, giới thiệu sản phẩm sữa trên cao nguyên Mộc Châu đến người tiêu dùng và doanh nghiệp trong và ngoài nước.