Huyện Mộc Châu phát động phong trào thu gom bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng vì một Mộc Châu xanh- sạch- đẹp

Hưởng ứng ngày môi trường thế giới 5/6, tại xã Phiêng Luông, huyện Mộc Châu tổ chức phát động phong trào thu gom bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng vì một Mộc Châu xanh- sạch- đẹp. Dự lễ phát động có đ/c Lê Văn Thành- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, đ/c Phạm Văn Định- Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, đ/c Phạm Thị Nhung- Phó Bí thư Thường trực huyện uỷ, đ/c Trương Hoa Bắc- Phó Chủ tịch UBND huyện và hàng trăm người dân tham gia hưởng ứng lễ phát động.

Thời gian qua, cùng với việc mở rộng diện tích canh tác, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp và quá trình đầu tư thâm canh, tăng năng suất cây trồng, lượng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có xu hướng tăng. Vỏ bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng là chất thải nguy hại, có ảnh hưởng xấu đến môi trường. Hơn nữa, các loại chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật hầu hết còn chứa dư lượng các chất độc hại, nếu không được xử lý sẽ ngấm vào trong đất, nguồn nước, ảnh hưởng xấu đến đời sống của con người và các loài sinh vật. Thông qua lễ phát động đã giúp nhân dân hiểu rõ hơn về tác hại của vỏ bao gói thuốc bảo vệ thực vật đối với bản thân và môi trường, từ đó có những hành vi đúng đắn khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng.

Xã Phiêng Luông, huyện Mộc Châu có tổng diện tích trên 3000 ha trong đó đất sản xuất nông nghiệp chiếm trên 70%. Nhân dân vẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phục vụ sản xuất nông nghiệp. Để bảo vệ môi trường, xã Phiêng Luông đã lắp đặt 12 bể chứa bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng tại các khu sản xuất của 9 bản trên địa bàn. Việc thu gom bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng đúng quy định sẽ góp phần bảo vệ môi trường để xã hoàn thành các tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2018.

Với thông điệp “Vì cuộc sống của chính bạn và của cả cộng đồng, không vứt bỏ bao bì hoá chất, thuốc trừ cỏ ra môi trường xung quanh”, ngay sau lễ phát động các đại biểu cùng bà con nông dân đã ra khu sản xuất của bản Muống, xã Phiêng Luông để thu gom bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng. Hành động thiết thực này góp phần làm thay đổi nhận thức của bà con nông dân trong việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng và xử lý bao gói thuốc bảo vệ thực vật đúng quy định. Tạo điều kiện phát triển sản xuất nông nghiệp sạch, bền vững, cải thiện môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, thiết thực chung tay thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới.