Huyện Mộc Châu quan tâm phát triển bền vững cây Chanh leo

Sau 2 năm cây Chanh leo được đưa vào trồng tại Mộc Châu đã khẳng định phù hợp với  khí hậu thổ nhưỡng và cho hiệu quả kinh tế khá cao từ 150-400 triệu đồng/1ha. Mộc Châu phấn đấu trong thời gian tới nâng diện tích cây Chanh leo lên 1.500 ha.

Đến nay, tổng diện tích cây Chanh leo trên địa bàn huyện đạt trên 260 ha, tại 13/15 xã, thị trấn với 528 hộ tham gia trồng, trong đó có hơn 80ha cho thu hoạch quả, năng suất bình quân ước đạt 22 tấn/ha, đem lại nguồn thu từ 150-400 triệu đồng/1ha. Có 03 đơn vị đầu tư, liên kết trồng cây chanh leo là: Công ty Cổ phần Nafoods Tây Bắc, HTX Chanh leo Mộc Châu và HTX nuôi và trồng 64. Các đơn vị đầu tư cho nông dân nợ tiền giống từ 30% - 50% đến khi thu hoạch sẽ trừ dần vào sản phẩm và một số nơi thu tiền giống 100%.

Trong thời gian tới, huyện Mộc Châu tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang trồng cây Chanh leo, phấn đấu toàn huyện đạt trên 1.500 ha. Các hợp tác xã, Tổ hợp tác, các hộ nông dân liên kết Công ty Cổ phần Nafoods Tây Bắc để đầu tư phát triển cây Chanh Leo đảm bảo chất lượng theo chủ trương, chỉ đạo của UBND tỉnh Sơn La; Khuyến khích Công ty Cổ phần Nafoods Tây Bắc đầu tư cho nông dân ứng giống và ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho nông dân; đồng thời vận động các hộ trồng, chăm sóc đảm bảo đúng theo quy trình, kỹ thuật, phấn đấu đến cuối năm 2017 toàn huyện đạt trên 1.500 ha cây Chanh leo.