Huyện Mộc Châu quyên góp ủng hộ đồng bào thiệt hại do mưa đá trên 320 triệu đồng

Ngày 24/4, huyện Mộc Châu tổ chức chương trình ủng hộ người nghèo bị thiệt hại do mưa đá xây ra trên địa bàn huyện. Tham dự chương trình có Đ/c Hà Trung Chiến, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Đ/c Phạm Thị Nhung, Phó Bí thư Thường trực huyện ủy, các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện ủy, thường trực HĐND, UBND huyện, các đơn vị tài trợ, nhà hảo tâm và cán bộ công chức, viên chức các cơ quan đơn vị của huyện.

Trong 2 ngày 17/3 và 14/4 trên địa bàn huyện Mộc Châu đã xảy ra gió lốc và mưa đá trên diện rộng gây thiệt hại lớn về nhà ở và hoa mầu của nhân dân, ảnh hưởng lớn đến đời sống của nhân dân các xã Tân Lập, Hua Păng, Đông Sang, thị trấn Nông Trường, thị trấn Mộc Châu, nhất là các bản Phiêng Cành, tiểu khu 34 xã Tân Lập và bản Suối Đôn xã Hua Păng.

Mưa đá và gió lốc làm 2 nhà bị sập, 211 nhà ở bị tốc mái, thủng, vỡ tấm lợp; 1131 ha cây ăn quả và hoa mầu của nhân dân bị tàn phá, ước tính tổng tiệt hại trên 60 tỷ đồng, trong đó 112 hộ nghèo, hộ cận nghèo bị thiệt hại.

Để kịp thời khắc phục hậu quả của mưa đá và gió lốc, bên cạnh việc thực hiện hỗ trợ bằng nguồn ngân sách nhà nước theo quy định, UBMTTQ Việt Nam huyện đã ban hành thư kêu gọi vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm và cán bộ công chức, viên chức trong huyện ủng hộ giúp đỡ các hộ gia đình nghèo vượt qua khó khăn ổn định cuộc sống.

Kết quả đã vận động tổng số tiền là trên 323 triệu đồng, trong đó Tập đoàn TH ủng hộ 100 triệu đồng, Agribak Sơn La ủng hộ 50 triệu đồng, Quỹ thiện tâm VinGrup 50 triệu đồng; Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Nông trường Mộc Châu 30 triệu đồng, Công ty TNHH đầu tư xây dưng Sông Thao Sơn La ủng hộ 20 triệu đồng…

Với số tiền ủng hộ này huyện Mộc Châu sẽ hỗ trợ 100% tiền mua gói và tấm lợp  để thay thế gói vỡ cho 41 hộ nghèo bị thiệt hại về nhà; hỗ trợ 100 nghìn đồng/cây ăn quả, với mức tối đa là 50 cây cho 74 hộ nghèo bị thiệt hại về cây ăn quả.

Việc tổ chức vận động quyên góp ủng hộ người nghèo bị thiệt hại do mua đá trên đại bàn huyện thể hiện tinh thần “tương thân, tương ái”, “lá lành dùm lá rách” của cán bộ, công chức, viên chức và các tổ chức cá nhân trong và ngoài địa bàn huyện, giúp các hộ nghèo giảm  bớt khó khăn, sớm ổn định cuộc sống và khôi phục sản xuất trong thời gian sớm nhất.