Huyện Mộc Châu quyên góp ủng hộ trên 1,2 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân bị thiệt hại do cơn bão số 3

Ngày 2/8, huyện MC tổ chức chương trình ủng hộ nhân dân bị thiệt hại do cơn bão số 3 trên địa bàn huyện. Tham dự chương trình có Đ/c Hà Trung Chiến - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện, Đ/c Phạm Thị Nhung - Phó Bí thư Thường trực huyện ủy, đ/c Phạm Đức Chính - Phó Bí thư - Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện ủy, thường trực HĐND - UBND huyện, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và cán bộ công chức, viên chức các cơ quan đơn vị của huyện.

Do ảnh hưởng của cơn bão số 3, từ đêm 18/7/2018 đến ngày 22/7/2018 trên địa bàn huyện MC đã xảy ra mưa liên tục với cường độ cao gây ra lũ quét, sạt lở đất, ngập úng trên địa bàn các xã, thị trấn gây thiệt hại lớn về nhà ở, hoa mầu, ảnh hưởng lớn đến đời sống và sản xuất của nhân dân, nhất là tại các xã: Tân Hợp, Nà Mường, Quy Hướng, Hua Păng, Chiềng Hắc, Phiêng Luông, Tà Lại, Chiềng Sơn,…

Theo thống kê, đến nay toàn huyện có 20 nhà bị sập đổ hoàn toàn, 160 nhà bị sạt lở, bị đất đá vùi lấp, bị sụt lún có nguy cơ sập đổ phải di dời khẩn cấp, 116 nhà bị ngập nước. Trong đó, toàn bộ 75 hộ dân của bản Pơ Nang và 20/35 hộ dân của bản Suối Chanh, xã Tân Hợp phải di chuyển tới các nhà bạt, lán tạm; ở dưới các thuyền, ở xen ghép với nhà người thân. Sản xuất nông nghiệp của nhân dân bị ảnh hưởng bao gồm 294,44 ha lúa sắp thu hoạch và mới cấy, chè, ngô, rau màu, cây ăn quả, ao cá của nhân dân bị ngập; 313 con gia súc gia cầm bị chết. Mưa lớn gây hư hỏng nhiều tuyến đường giao thông liên xã, liên bản, công trình thủy lợi, nhà văn hóa, trường học, trụ sở làm việc. Ước thiệt hại toàn huyện trên 42 tỷ đồng.

Để kịp thời khắc phục hậu quả do cơn báo số 3 gây ra, bên cạnh việc thực hiện hỗ trợ bằng nguồn ngân sách nhà nước theo quy định, UBMTTQ Việt Nam huyện đã kêu gọi vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm và cán bộ công chức, viên chức trong huyện ủng hộ giúp đỡ các hộ gia đình nghèo vượt qua khó khăn ổn định cuộc sống.

Kết quả đã vận động được tổng số tiền hơn 1,2 tỷ đồng, trong đó Công ty TNHH Du lịch Quốc tế Phượng Hoàng ủng hộ 1 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Quỳnh Ngọc Sơn La ủng hộ 100 triệu đồng, Công ty TNHH 1 thành viên Thanh Tùng, Công ty Cổ phần tư vấn và xây dựng Thiêng Long ủng hộ 50 triệu đồng, Công ty Cổ phần đầu tư - xây dựng Mộc Châu 30 triệu đồng, cán bộ công chức, viên chức các cơ quan đơn vị của huyện quyên góp ủng hộ mỗi người một ngày lương...

Phát biểu tại hội nghị, đ/c Hà Trung Chiến - Bí thư huyện uỷ ghi nhận và cảm ơn các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã đóng góp, ủng hộ góp phần làm vơi bớt những khó khăn, vất vả của nhân dân bị ảnh hưởng do mưa bão. Đồng chí cũng đề nghị các ban ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện chung tay khẩn trương đưa các hộ phải di dời nhà ở đến nơi an toàn; có phương án dựng nơi ở tạm, tái định cư cho 180 hộ nhà bị sập đổ, đất đá vùi lấp, sụt lún; tổng hợp thiệt hại nhanh chóng, chính xác đến từng hộ để có phương án hỗ trợ phù hợp, đưa tiền ủng hộ đến tay người dân bị thiệt hại. Từ nay đến cuối năm huyện MC sẽ tiếp tục tiếp nhận sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, các cá nhân trong và ngoài địa bàn huyện để giúp nhân dân giảm bớt khó khăn, sớm ổn định cuộc sống và khôi phục sản xuất.

T/h: Thuỳ Mai