Mộc Châu chủ động phòng chống thiên tai mùa bão lũ

Ngày 13/7, đồng chí Hà Trung Chiến - Bí thư huyện uỷ - Chủ tịch HĐND huyện cùng các đồng chí lãnh đạo huyện, lãnh đạo thị trấn Mộc Châu và xã Đông Sang đã đi kiểm tra công tác phòng chống thiên tai bão lũ tại khu vực thoát lũ Suối Mon.

Trong mùa mưa lũ năm 2016, nước từ đầu nguồn đổ về dòng suối Mon xuống khu vực hạ lưu thuộc địa bàn bản Búa và bản Tự Nhiên xã Đông Sang gây ra nhiều thiệt hại về nhà ở, các công trình và hoa màu của nhân dân. Trước thực trạng đó, huyện Mộc Châu đã chỉ đạo nhanh chóng khắc phục hậu quả và tiếp tục đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng công trình thoát lũ để chủ động phòng chống ngập lụt trong mùa mưa lũ những năm sau.

Tại buổi kiểm tra đồng chí Hà Trung Chiến - Bí thư huyện uỷ - Chủ tịch HĐND huyện chỉ đạo Ban quản lý dự án, đơn vị thi công ưu tiên tập trung thực hiện các phương án thoát lũ trước, trong đó tại khu vực tiểu khu 3, thị trấn Mộc Châu khẩn trương thi công đập chia nước để chia dòng nước về các nhánh, tránh ngập cục bộ; nhanh chóng triển khai gia cố những vị trí sung yếu... Đối với thị trấn Mộc Châu tập trung giải tỏa mặt bằng dọc kè Suối Mon trả lại nguyên trạng dòng chảy. Xã Đông Sang chủ trì vận động 8 hộ dân ở đoạn cuối của kè Suối Mon thống nhất thực hiện khơi mương khu vực này để đảm bảo thông dòng, thoát lũ;…

Để chủ động phòng chống thiên tai mùa mưa lũ, huyện Mộc Châu tiếp tục chỉ đạo các cấp, các ngành và nhân dân thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ: Vật tư tại chỗ, nhân lực tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, ứng cứu tại chỗ, và 3 sẵn sàng: Chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương có hiệu quả, nhằm hạn chế và giảm nhẹ những thiệt hại do mưa lũ gây ra; đồng thời phân công cụ thể cho các thành viên và thành lập tổ xung kích để ứng cứu, khắc phục khi có thiên tai xảy ra. Khảo sát những khu vực thường xuyên xảy ra lũ ống; lũ quét sạt, lở đất đá để phòng tránh, ổn định sản xuất cho nhân dân.