Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng điện tiết kiệm

Nhằm từng bước nâng cao nhận thức trong cộng đồng, xây dựng ý thức sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả vì sự phát triển bền vững của đất nước, đồng thời đưa hoạt động sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả vào cuộc sống hàng ngày của mỗi gia đình và xã hội. Sở Công thương tỉnh Sơn La đã phối hợp với điện lực Mộc Châu tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền tiết kiệm điện tại các khu dân cư trên địa bàn huyện.

Trong cuộc sống, hầu hết mọi người điều biết sử dụng các thiết bị điện phục vụ sinh hoạt của gia đình như tivi, tủ lạnh, bình nước nóng, điện chiếu sáng … nhưng sử dụng sao cho an toàn, tiết kiệm điện thì số lượng người biết lại không nhiều. Tại một buổi tập huấn tuyên truyền tiết kiệm điện được tổ chức ở tiểu khu 3 thị trấn Mộc Châu, những kiến thức về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả đã được cán bộ truyền thông của Điện lực Mộc Châu hướng dẫn cụ thể đến người dân như: tắt các thiết bị điện khi không cần thiết, tận dụng tối đa ánh sáng và thông gió tự nhiên, dùng quạt thay thế điều hòa nhiệt độ khi thời tiết không quá nóng, chọn mua và sử dụng các thiết bị điện có dán nhãn năng lượng, sử dụng đèn compact tiết kiệm... Qua đó, giúp người dân biết cách sử dụng điện đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách và đúng nhu cầu để góp phần tiết kiệm tiền cho gia đình, mang lại lợi ích thiết thực trong cộng đồng dân cư.

Thông qua việc tổ chức các buổi tập huấn nhằm nâng cao kiến thức sử dụng điện, xây dựng kỹ năng để mỗi người dân chuyển từ nhận thức sang hành động tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng ngay tại gia đình mình từ những việc nhỏ nhất như: tắt khi không sử dụng, hay thay bóng điện sợi đốt bằng bóng tiết kiệm điện.

Việc đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện không chỉ nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả mà còn hướng người sử dụng điện quan tâm và chọn dùng những sản phẩm điện phù hợp, tiết kiệm, an toàn cũng như tận dụng mọi nguồn năng lương tự nhiên trong cuộc sống để giảm tải việc sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên hữu hạn, góp phần bảo vệ sự trong lành của môi trường sống.