Thường trực Huyện ủy làm việc với xã Quy Hướng về phát triển nuôi cá lồng

Ngày 22/5, đồng chí Hà Trung Chiến- Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện cùng các đồng chí Phạm Thị Nhung- Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Phạm Đức Chính- Phó Bí thư huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các phòng ban chuyện môn của huyện đã có buổi làm việc với xã Quy Hướng về phát triển nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Hòa Bình.

Quy Hướng là 1 trong 2 xã của huyện Mộc Châu nằm trong vùng lòng hồ thủy điện Hòa Bình với hàng trăm ha diện tích mặt nước. Toàn xã đã có trên 72 lồng nuôi cá tại 3 bản Nà Quyền, Bến Trai và Đồng Giăng, tuy nhiên, việc phát triển kinh tế vùng lòng hồ của xã Quy Hướng chưa tương xứng với tiềm năng, chưa thu hút được các thành phần kinh tế tham gia đầu tư. Đặc biệt, nuôi trồng thuỷ sản có quy mô nhỏ, chủ yếu tập trung ở  hộ gia đình ven hồ và mang nặng tính tự phát nên năng lực sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nhiều hạn chế.

Hiện nay, Quy Hướng là một trong những xã đã được tỉnh quy hoạch thành vùng phát triển nuôi cá lồng và có nhiều chính sách hỗ trợ. Để phát huy tiềm năng, thế mạnh mặt nước nuôi trồng thủy sản, biến nghề nuôi cá lồng thành ngành kinh tế động lực của xã, tại buổi làm việc với Đảng ủy, HĐND, UBND xã Quy Hướng, đồng chí Hà Trung Chiến- Bí thư huyện ủy đề nghị xã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển nuôi trồng thuỷ sản, bảo vệ môi trường. Các cơ quan chuyên môn của huyện sẽ hướng dẫn giúp người dân xã Quy Hướng mở rộng quy mô nuôi các lồng theo đúng quy hoạch, đúng quy trình đồng thời áp dụng kỹ thuật vào sản xuất con giống, chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh cũng như tranh thủ nguồn hỗ trợ của tỉnh để xây dựng các lồng nuôi cá kiên cố. Đặc biệt, phát huy vai trò của Hợp tác xã thủy sản Quy Hướng trong tập hợp nhân dân, liên kết sản xuất cũng như tiêu thu sản phẩm tạo vùng sản xuất hàng hóa lớn cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh.

Cũng tại buổi làm việc với Đảng ủy, HĐND, UBND xã Quy Hướng, thường trực Huyện ủy Mộc Châu đã chỉ đạo xã tập trung vận động nhân dân chuyển đổi trồng cây lương thực trên đất dốc sang trồng cây ăn quả và trồng rừng kinh tế, nhận rộng các mô hình chăn nuôi đại gia súc gắn với trồng cỏ. Đồng thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong phát triên kinh tế- xã hội của xã như: kêu gọi nhà hảo tâm xã hội hóa đầu tư điện hạ thế cho bản Chiềng Khòng; Đề nghị Vietel Sơn La xây dựng các trạm BTS phát sóng cho 6 bản chưa có sóng điện thoại của xã; Huyện Mộc Châu sẽ đầu tư xây dựng nhà 2 tầng 6 phòng học và sửa chữa nhà bán trú cho Trường THCS Quy Hướng; khảo sát đầu tư các công trình phụ trợ cho Trạm y tế xã và xây dựng nhà văn hóa các bản theo lộ trình hàng năm

Đức Cường