Tỉnh Sơn La làm việc với Thượng tọa Thích Thanh Quyết về quy hoạch một số công trình tâm tinh trên địa bàn Tỉnh

Ngày 1/12, tại huyện Mộc Châu, đồng chí Hoàng Văn Chất- Bí thư tỉnh ủy- Chủ tịch HĐND tỉnh đã làm việc với Thượng tọa Thích Thanh Quyết- đại biểu Quốc hội khóa XIII- Phó chủ tịch giáo hội phật giáo Việt Nam về việc thống nhất quy hoạch xây dựng một số công trình phật giáo gắn với du lịch tâm linh trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là trên địa bàn huyện Mộc Châu. Tham gia Đoàn công tác có các đồng chí trong thường trực Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Mộc Châu, Vân Hồ, Yên Châu, Phù Yên và Thành phố Sơn La.

Trên cơ sở báo cáo ý tưởng quy hoạch xây dựng công trình: Chùa Vặt hồng, Ngũ động bản Ôn, Trúc lâm Mộc Châu thuộc địa bàn huyện Mộc Châu; ý tưởng quy hoạch chi tiết xây dựng hang Chi Đảy phát triển du lịch tâm linh gắn với bảo tồn, phát huy danh lam thắng cảnh của huyện Yên Châu. Phương án quy hoạch di tích Đình Chu của huyện Phù Yên và khu đền tưởng niệm Bác Hồ tại thành phố Sơn La. Thượng tọa Thích Thanh Quyết đã thống nhất với đồ án quy hoạch các điểm tâm linh trên địa bàn tỉnh. Trong quá trình triển khai sẽ điều chỉnh cụ thể cho phù hợp.

Thượng tọa cho rằng: Phát triển du lịch Mộc Châu gắn với du lịch tâm linh sẽ khai thác, phát huy tiềm năng thế mạnh du lịch; thúc đẩy thu hút đầu tư. Với 3 điểm tâm linh: Chùa Vặt Hồng, Hang động bản Ôn, Trúc lâm Mộc Châu được quy hoạch phù hợp với quy hoạch Khu du lịch quốc gia Mộc Châu sẽ thu hút lượng lớn khách du lịch đến thăm quan, chiêm bái. Trong đó, công trình Trúc lâm Mộc Châu là điểm nhấn kết hợp hài hòa với cảnh đẹp du lịch Mộc Châu.

Đồng chí Hoàng Văn Chất- Bí thư Tỉnh ủy nhất trí về chủ trương quy hoạch một số điểm tâm linh; định hướng quy hoạch hang động bản Ôn, Trúc lâm Mộc Châu và Chùa Vặt Hồng tại huyện Mộc Châu. Giao cho Ban Thường vụ tỉnh SL chủ trì phối hợp với Giáo hội Việt Nam tỉnh về huy động nguồn vốn, thống nhất Quy hoạch, thiết kế xây dựng. Đề nghị Thượng tọa Thích Thanh Quyết giúp tỉnh về việc đặt tượng Bác Hồ tại Nhà tưởng niệm đồi Khau Cả, thành phố Sơn La.

Cùng ngày các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố và Thượng tọa Thích Thanh Quyết đã đi khảo sát hang động bản Ôn thuộc địa phận tiểu khu Cờ Đỏ, thị trấn Nông Trường Mộc Châu.