Xử lý các thùng hóa chất gây ô nhiễm môi trường của công ty cổ phần đầu tư khoáng sản phương bắc

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh Sơn La về việc xử lý hóa chất tồn đọng của Công ty cổ phần đầu tư khoáng sản Phương Bắc, ngày 4/10 Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sơn La phối hợp với phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mộc Châu và Công ty cổ phần Môi trường Nghi Sơn - Thanh Hóa tiến hành xử lý số hóa chất tồn đọng của Dự án khai thác mỏ đồng tại bản Chiềng Cang, xã Hua Păng.

Công ty cổ phần đầu tư khoáng sản Phương Bắc hiện đang dừng hoạt động nhưng tại khu vực Điểm mỏ bản Chiềng Cang, xã Hua Păng huyện Mộc Châu vẫn tồn đọng các thùng chứa hóa chất có hiện tượng rò rỉ xuống đất, ảnh hưởng đến môi trường. Qua quá trình xác minh, tại đây đang còn 46 thùng nhựa trắng kích thước 1mx1mx1m, trong đó có 25 thùng không có hóa chất và 21 thùng có chứa hóa chất dung dịch màu vàng nhạt được xác định là axit sunfuric đậm đặc. Toàn bộ các thùng được để ngoài trời, trên nền đất không được chống thấm, không có mai che, khu vực xung quanh không bố trí rãnh thu gom; hóa chất không có nhãn mác, không có biển cảnh báo, rào chắn so với xung quanh. Các thùng chứa hoá chất đã rò rỉ xuống đất và có phản ứng hóa học với đất đá, phá hủy kết cấu và gây biến đổi thành phần hóa học, màu sắc của đất.

Để xử lý số hóa chất tồn đọng và cải tạo phục hồi môi trường tại khu vực tồn đọng hoá chất, tỉnh Sơn La đã cho phép Sở Tài nguyên và Môi trường sử dụng số tiền 170 triệu đồng mà Công ty cổ phần đầu tư khoáng sản Phương Bắc đã ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường tại Quỹ bảo vệ môi trường tỉnh Sơn La để thuê Công ty cổ phần Môi trường Nghi Sơn - Thanh hóa xử lý số hoá chất trên. Đến 23h ngày 5/10 toàn bộ số hóa chất đã được di chuyển đến nơi xử lý, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Đình Dương