Công an huyện Mộc Châu triển khai công tác bầu cử cho người bị tạm giữ, tạm giam

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cuộc bầu cử Quốc hội khoá XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, cán bộ chiến sĩ Công an huyện Mộc Châu, đang nỗ lực thực hiện kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự , ATGT. Bên cạnh đó để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ công dân những người đang bị tạm giữ, tạm giam, Công an huyện Mộc Châu đã triển khai tuyên truyền về Luật bầu cử Quốc hội và HĐND cũng như mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử vào ngày 22/5 tới đây.

Năm 2016 là năm đầu tiên triển khai Luật bầu cử 2015, theo đó những người đang bị tạm giữ, tạm giam được ghi tên vào danh sách cử tri tham gia bầu cử. Để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ công dân cho những người đang bị tạm giữ, tạm giam, Công an huyện Mộc Châu đã phân công cán bộ Tổ bầu cử tuyên truyền về luật bầu cử cũng như mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử HĐND các cấp.

Việc thực hiện quyền công dân đối với những người bị tạm giam, tạm giữ thể hiện chính sách ưu việt của Đảng và Nhà nước ta về tôn trọng quyền con người. Tuy nhiên, công tác tuyên truyền tại nơi tạm giam, tạm giữ cũng gặp phải một số khó khăn nhất định.

Từ nay cho đến ngày bầu cử, số lượng người bị tạm giữ, tạm giam có thể có sự biến động, thay đổi, bởi sẽ có người chuyển đến, được tại ngoại hoặc chuyển đi nơi khác. Trong trường hợp những người đang bị tạm giữ, tạm giam được trả tự do trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu, Công an huyện sẽ hướng dẫn họ về nơi cư trú để thực hiện quyền bầu cử. Đối với các trường hợp mới bị bắt tạm giam, tạm giữ, Công an huyện sẽ phối hợp với ban bầu cử địa phương để bổ sung thẻ cử tri, giúp họ được thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình ngay tại nơi bị tạm giữ, tạm giam.

Anh Đức