Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia huyện Mộc Châu họp đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 9 tháng đầu năm 2017

Để đánh giá kết quả thực hiện công tác giảm nghèo bền vững và xây dựng NTM huyện Mộc Châu 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2017, ngày 4/10, Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia huyện Mộc Châu tổ chức họp. Đ/c Hà Trung Chiến- Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Sau khi phân diện hộ nghèo thành 6 nhóm đối tượng, huyện Mộc Châu đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, xã thị trấn dựa trên nhu cầu của từng hộ để giúp đỡ các hộ thoát nghèo bền vững như: triển khai các chương trình đào tạo nghề, giới thiệu việc làm; tham quan, học tập các mô hình phát triển kinh tế; vay vốn phát triển sản xuất; hỗ trợ vật chất, tinh thần để các hộ vươn lên thoát nghèo. Đến nay, đã có trên 600 hộ nghèo, cận nghèo được vay vốn phát triển sản xuất với số tiền gần 29 tỷ đồng. Bàn giao trên 100 con bò giống cho các hộ nghèo từ nguồn vốn của Bộ Chỉ huy Biên phòng và chương trình mục tiêu giảm nghèo năm 2016. Công tác vận động xây dựng Quỹ “vì người nghèo”, làm nhà “Đại đoàn kết”, “Mái ấm tình thương” được MTTQ và các tổ chức đoàn thể thực hiện tốt. Kết quả đã phân bổ làm 121 nhà “Đại đoàn kết” và “Mái ấm tình thương” cho các hộ nghèo.

Công tác xây dựng NTM tiếp tục được các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng tham gia và thực hiện hiệu quả . Từ đó, tiếp tục nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, cảnh quan môi trường nông thôn được cải thiện, bản sắc văn hóa được giữ gìn. Trong 9 tháng đầu năm, đã làm được 148 tuyến đường giao thông với tổng nguồn vốn thực hiện trên 45 tỷ đồng. Bên cạnh đó, huyện Mộc Châu cũng đặc biệt quan tâm phát triển sản xuất, nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả cao, chuyển đổi diện tích cây lương thực trên đất dốc sang trồng cây ăn quả. Đến nay đã chuyển đổi được 1166 ha, đạt 116,6%, nâng tổng diện tích cây ăn quả trên địa bàn huyện đạt trên 5000 ha.

Những tháng cuối năm 2017, huyện Mộc Châu tiếp tục triển khai các chương trình giúp đỡ hộ nghèo thoát nghèo bền vững; tích cực vận động các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm ủng hộ vật chất xây dựng nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ nghèo. Trong xây dựng NTM, các xã tập trung hoàn thành các tiêu chí đã đăng ký, phấn đấu hoàn thành 2 tiêu chí trở lên; Tập trung hoàn thiện hồ sơ đề nghị UBND tỉnh  Sơn La công nhận xã Chiềng Sơn đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017.