Đường về bản Tán Thuật

Với sự hỗ trợ của nhà nước, sự chung sức đồng lòng của bà con bản Tán Thuật xã Chiềng Hắc, chỉ chưa đầy nửa tháng tuyến đường bê tông dài hơn 500m đã hoàn thành trong niềm vui hân hoan của nhân dân trong bản. Đây cũng sẽ là điều kiện quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của địa phương.

Bản Tán Thuật xã Chiềng Hắc có 56 hộ với 278 nhân khẩu sinh sống chủ yếu bằng sản xuất nông nghiệp. Mặc dù bản nằm cách trung tâm xã Chiềng Hắc chưa đầy 10 km, nhưng lâu nay người dân trong bản phải mất hàng giờ đồng hồ để đến được trung tâm xã, bởi tuyến đường lên bản trước kia toàn là đường đất, nhất là vào mùa mưa mọi hoạt động đi lại, tiêu thụ nông sản của người dân nơi đây đều rất khó khăn.

Trước những khó khăn đó, thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới, cùng với sự hỗ trợ gần 100 tấn xi măng của nhà nước, bà con trong bản Tán Thuật đã bàn bạc và thống nhất cùng nhau đóng góp được 182 triệu đồng, vận động các cơ quan, đơn vị ủng hộ được gần 20 triệu đồng, nhân dân trong bản cũng đã tham gia 300 ngày công lao động để làm đường. Sau nửa tháng thi công, một tuyến đường rộng hơn 3m dài 525m đã cơ bản hoàn thành trong niềm vui phấn khởi của bà con trong bản. Đoạn đường mới hoàn thành không chỉ giúp bà con đi lại dễ dàng hơn mà từ nay, hạt gạo, hạt ngô và các nông sản khác của người dân trong bản làm ra cũng sẽ được tiêu thụ thuận lợi hơn.

Chuyện mở đất làm đường ở bản Tán Thuật còn ghi nhận sự đoàn kết, chia sẻ khó khăn vất vả của người dân nơi đây. Tuyến đường lên bản này đã được hàng chục hộ gia đình đồng ý hiến đất mà không đòi hỏi một khoản đền bù nào. Chính điều đó đã giúp cho việc mở đường diễn ra thuận lợi, nhanh chóng hơn. Việc người dân bản Tán Thuật tự nguyện hiến đất, góp tiền, góp sức mở đường thêm một lần nữa khẳng định: người dân đang ngày càng nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của hệ thống giao thông nông thôn, cũng như nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc chung tay góp sức cùng chính quyền địa phương hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Với sự đoàn kết, đồng lòng, bản đã hoàn thành tốt những mục tiêu, nhiệm vụ đề ra ngay từ những tháng đầu của năm 2015, trong đó có việc xây dựng đường giao thông nội bản. Công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng tạo điều kiện để nhân dân đi lại thuận lợi và phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế xã hội tại địa phương./.