Huyện Mộc Châu sơ kết 6 tháng đầu năm thực hiện chương trình Quốc gia xây dựng NTM

Ngày 14/7, huyện Mộc Châu tổ chức hội nghị sơ kết công tác thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016. Đ/c Hà Trung Chiến- Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện- Trưởng Ban chỉ đạo Nông thôn mới huyện chủ trì hội nghị.

Trong 6 tháng đầu năm, Ban chỉ đạo chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện được củng cố, kiện toàn; công tác tập huấn, tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân chung tay xây dựng nông thôn mới được thực hiện thường xuyên bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, kết quả đã đã tổ chức được 458 buổi tuyên truyền với tổng số trên 11.000 lượt người tham gia. Cũng trong 6 tháng qua, huyện đã huy động nhiều nguồn vốn khác nhau đầu tư 95 công trình với tổng số vốn trên 55 tỷ đồng. Triển khai xây dựng hoàn thành 97 tuyến đường với tổng chiều dài 35,23 km tại 9/13 xã với tổng mức đầu tư: 45,7 tỷ đồng trong đó: Nhà nước hỗ trợ 13,7 tỷ đồng, nhân dân đóng góp 32 tỷ đồng.

Thực hiện hỗ trợ xây dựng mô hình nông, lâm nghiệp năm 2016, kết quả đã hỗ trợ 258 mô hình, tổng kinh phí hỗ trợ 921 triệu. Các mô hình như chanh leo, nhãn ghép, bơ, chăn nuôi bò thịt… đang được phát huy và nhân rộng, đời sống của người dân ngày càng được cải thiện, nhiều hộ dân đã vươn lên làm giàu chính đáng

Bên cạnh đó, các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến xã, bản, tiểu khu đã phát động thực hiện nhiều phong trào thi đua gắn với thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, qua đó, bộ mặt nông thôn trên địa bàn huyện có nhiều thay đổi tích cực; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, môi trường nông thôn được cải thiện, an ninh trật tự xã hội được duy trì ổn định. Theo báo cáo, đến nay toàn huyện có 1 xã đạt được 16 tiêu chí, 2 xã đạt từ 10 đến 14 tiêu chí, 10 xã đạt từ 4 đến 9 tiêu chí theo chuẩn nông thôn mới.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận chỉ ra những mặt hạn chế trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới như: Nguồn vốn đầu tư của Nhà nước còn hạn chế, việc lồng ghép nguồn vốn chưa được tập trung, nên kết quả đầu tư còn phân tán. Việc nhân diện các mô hình sản xuất hiệu quả tại một số xã vùng 3 còn hạn chế

Từ nay đến cuối năm, huyện sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động mọi tầng lớp nhân dân cùng chung tay xây dựng nông thôn mới; tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được; quan tâm đầu tư xây dựng các tiêu chí chưa đạt được, trong đó, tập trung mọi nguồn lực để xây dựng xã Mường Sang đạt chuẩn vào cuối năm 2016.