Huyện Vân hồ tổ chức tổng kết Nông nghiệp, nông thôn năm 2013

Ngày 25/11/2013, huyện Vân Hồ đã tổ chức tổng kết nông nghiệp, nông thôn năm 2013 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2014. Đồng chí Ngô Văn Phan - Phó bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị; tham dự và chỉ đạo hội nghị có đ/c Lê Hồng Minh - UV BCH đảng bộ tỉnh, bí thư huyện ủy; đ/c Sòi Ngọc Dũng - Phó giám đốc Sở NN&PTNT, Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm; đ/c Lò Văn Tăng - Chi cục trưởng Chi cục thú y Sơn La.

Hội nghị được nghe và thảo luận: các báo cáo của UBND huyện về tổng kết nông nghiệp, nông thôn năm 2013, nhiệm vụ năm 2014; về thực hiện nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng năm 2013; đồng thời được làm rõ hơn những kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn của toàn huyện qua các báo cáo của các đơn vi, các ngành trong khối nông lâm nghiệp và tham luận của các xã. Năm 2013, mặc dù thời tiết, khí hậu không thuận lợi, thiên tai cục bộ ở một số địa bàn gây thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp, nông thôn, giá vật tư nông nghiệp tăng, giá sản phẩm nông sản giảm,v.v.. xong diện tích gieo trồng lúa mùa,  lúa xuân đều tăng từ 11 đến 24%, diện tích cây trên nương giảm so với năm 2012; sản lượng lương thực có hạt ước đạt 62.636 tấn; diện tích cây công nghiệp hàng năm đạt 59 ha, cây lâu năm đạt 1.839 ha, tăng 13% so với năm 2012, trong đó cây chè là 940 ha, sản lượng chè búp tươi ước đạt 4.500 tấn;  cây ăn quả có tổng diện tích trên 729 ha, sản lượng ước đạt 5.215 tấn.

Công tác chăn nuôi gia súc, gia cầm, phòng chống dịch bệnh, chương trình khuyến nông, trồng và bảo vệ rừng được các cấp, các ngành qua tâm chỉ đạo, trong năm không có dịch bệnh lớn xảy ra, phát hiện và xử lý kịp thời các vụ vi phạm lâm luật, trồng khoanh nuôi bảo vệ và chăm sóc rừng có hiệu quả trên 11.300 ha rừng thuộc các chương trình dự án phát triển lâm nghiệp và bảo tồn thiên nhiên Xuân Nha.

Kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn tiếp tục được quan tâm đầu tư , đặc biệt là giao thông, thủy lợi, nước sạch nông thôn, từng bước tạo ra diện  mạo mới của nông thôn, giảm tỷ lệ hộ đói nghèo, đời sống vật chất và tinh thần nông thôn được nâng lên, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo và giữ vững.

Các đồng chí lãnh đạo Chi cục Kiểm Lâm, Chi cục Thú y đã phát biểu động viên và định hướng chuyên ngành đối với các lĩnh vực trong sự nghiệp nông nghiệp và nông thôn trước mắt cũng như lâu dài tại huyện Vân Hồ.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí bí thư huyện ủy Vân Hồ đã biểu dương sự cố gắng nỗ lực của các cấp, các ngành, đặc biệt là lực lượng đông đảo nông dân ở cơ sở đã vượt qua khó khăn trước mắt, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới năm 2013. Giao nhiệm vụ phát triển  nông nghiệp và nông thôn năm 2014 được đồng chí nhấn mạnh: để sản xuất nông nghiệp có hiệu quả các cấp, các ngành và các xã cần chú trọng làm tốt công tác thủy lợi trong mùa khô, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ; phòng chống dịch bệnh và chống rét, dự trữ thức ăn, cho gia súc gia cầm; nhân rộng các  mô hình phát triển kinh tế đem lại hiệu quả cao; đẩy mạnh quy hoạch và xây dựng nông thôn mới với phương châm: người dân làm là chủ yếu, doanh nghiệp hỗ trợ, nhà nước giúp đỡ một phần kinh phí.

Cũng tại hội nghị, đại diện các ngành, các xã đã ký cam kết về công tác bảo vệ rừng mùa khô năm 2013 - 2014; cam kết không tái trồng cây thuốc phiện  niên vụ 2013 - 2014.

Với những kết quả đạt được về phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới năm 2013, UBND huyện đã ghi nhận và tặng giấy khen cho 3 tập thể và 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2013.

Đào Sơn