Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia huyện Mộc Châu họp đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2018

Để đánh giá kết quả thực hiện công tác giảm nghèo bền vững và xây dựng NTM, di dân tái định cư trên địa bàn huyện Mộc Châu 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2018, ngày 19/6, BCĐ các Chương trình mục tiêu quốc gia và BCĐ di dân, tái định cư huyện Mộc Châu đã tổ chức họp. Đ/c Hà Trung Chiến- Bí thư huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng BCĐ chủ trì hội nghị.

Thực hiện nhiệm vụ giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện Mộc Châu, tính đến hết 31/5/2018, trên địa bàn huyện còn 2.614 hộ nghèo, bằng 9,44%, giảm 280 hộ so với năm 2017. Dựa theo 6 nhóm hộ nghèo đã được phân diện, huyện Mộc Châu đã có những  giải pháp hỗ trợ phù hợp theo nhu cầu của từng hộ. UBND huyện đã chỉ đạo Trung tâm kỹ thuật nông nghiệp mở 31 lớp tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho gần 996 lượt người tham gia. Trong 6 tháng đầu năm đã có 137 hộ nghèo được vay vốn  phát triển kinh tế. Đặc biệt, huyện Mộc Châu đã tổ chức thành công ngày hội việc làm giúp 895 người lao động đi làm việc tại các công ty doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh và 29 người đăng ký xuất khẩu lao động, trong đó có 372 lao động thuộc hộ nghèo.

Đối với công tác xây dựng NTM, Phong trào thi đua “Mộc Châu chung sức xây dựng NTM” được cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị- xã hội và các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn trên địa bàn huyện. Trong 6 tháng đầu năm, huyện Mộc Châu đã hỗ trợ đầu tư xây dựng 148 công trình hạ tầng; nhân dân đóng góp được trên 21 tỷ đồng để làm 133 tuyến đường giao thông với tổng nguồn vốn thực hiện gần 31 tỷ đồng. Đến nay, toàn huyện đạt được 149 tiêu chí, tăng 5 tiêu chí so với năm 2017.

Trong công tác di dân, tái định cư, Ban chỉ đạo di dân tái định cư huyện Mộc Châu đã tập trung thực hiện tốt công tác ổn định đời sống vùng dân tái định cư dự án thủy điện Sơn La và đề án 1460. Bên cạnh đó, quan tâm tổ chức bàn giao, đưa vào sử dụng và quyết toán các công trình xây dựng trong vùng tái định cư.

Kết luận tại cuộc họp, đ/c Hà Trung Chiến- Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo các chương trình MTQG huyện MC đề nghị cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn nêu cao tinh thần vì người nghèo, tiếp tục triển khai thực hiện các mô hình nông nghiệp hiệu quả; tăng cường quản lý việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ cỏ trên địa bàn; hoàn thành việc hỗ trợ các hộ nghèo bị thiệt hại do gió lốc mưa đá. Trong xây dựng NTM, các xã tích cực thực hiện theo kế hoạch đã đề ra, riêng xã Phiêng Luông và Đông Sang tập trung hoàn thành các tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2018. Đối với công tác di dân, tái định cư quan tâm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, đồng thời tập trung thực hiện chính sách ổn định đời sống nhân dân tái định cư.