Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia huyện Mộc Châu họp đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2017

Ngày 3/8, Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia huyện Mộc Châu tổ chức họp đánh giá kết quả thực hiện công tác giảm nghèo bền vững và xây dựng NTM huyện Mộc Châu 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2017. Đ/c Hà Trung Chiến- Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ giảm nghèo bền vững, BTV huyện ủy Mộc Châu đã ban hành quyết địn số 1017 ngày 4/4/2047 phân công nhiệm cho 61 chi, đảng bộ phụ trách, giúp đỡ 72 bản đặc biệt khó khăn, bản có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, có tỷ lệ hộ nghèo cao. Các chi, đảng bộ tổ chức xuống cơ sở phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương làm việc với từng hộ gia đình nghèo để điều tra, xác minh nguyên nhân dẫn đến nghèo và nhu cầu cần được hỗ trợ để vươn lên thoát nghèo. Theo đó, đã phân diện hộ nghèo thành 6 nhóm: hộ không có đất sản xuất có nhu cầu mượn đất cộng đồng; Có nhu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng chưa biết cách làm hồ sơ; Hộ thiếu vốn có nhu cầu vay vốn ngân hàng; Thiếu việc làm có nhu cầu đi làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh; Nhóm có nhu cầu đi học mô hình phát triển kinh tế và Nhóm hộ không có khả năng thoát nghèo. Thông qua việc phân nhóm, huyện Mộc Châu đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, xã thị trấn dựa trên nhu cầu của từng hộ để giúp đỡ các hộ thoát nghèo bền vững.

Trong công tác xây dựng NTM, Phong trào thi đua “Mộc Châu chung sức xây dựng NTM” được cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị- xã hội và các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng. Đặc biệt, vai trò chủ thể của người dân càng được phát huy, thể hiện sự đồng thuận, tích cực, hưởng ứng tham gia và đóng góp công sức, tiền của để xây dựng NTM. Trong 6 tháng đầu năm, nhân dân đã đóng góp được trên 25 tỷ đồng để làm 125 tuyến đường giao thông với tổng nguồn vốn thực hiện là trên 36 tỷ đồng. Bên cạnh đó, huyện Mộc Châu cũng tích cực phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, củng cố mối liên kết “4 nhà” nâng cao thu nhập cho người dân.  Đến nay trên địa bàn huyện đã có 13 cơ sở cung ứng 300 tấn rau, củ, quả các loại theo chuối sản xuất an toàn đến tay người tiêu dùng.

Kết luận tại cuộc họp, đ/c Hà Trung Chiến- Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo yêu cầu thành viên BCĐ, các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị, đoàn thể tích cực vào cuộc tìm ra giải pháp và hỗ trợ các hộ nghèo theo 6 nhóm đã được phân loại. Trong xây dựng NTM, các xã tập trung hoàn thành các tiêu chí đã đăng ký, trong đó quan tâm các tiêu chí về kinh tế, môi trường và an ninh trật tự; hoàn thiện thủ tục đánh giá chấm điểm nông thôn mới năm 2017.