Đ/c Hà Trung Chiến - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện kiểm tra tiến độ xây dựng các khu TĐC ổn định nơi sống nhân dân sau bão lũ trên địa bàn huyện

Ngày 5/11, đồng chí Hà Trung Chiến- Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Phạm Đức Chính- Chủ tịch UBND huyện đã đi thực địa kiểm tra tiến độ xây dựng các khu tái định cư bão lũ trên địa bàn huyện.

Khu tái định cư Pơ Nang, xã Tân Hợp là dự án triển khai sơn nhất sau cơn bão số 3 số 4 năm 2018 tại huyện Mộc Châu. Đến nay hạ tầng khu tái định cư đã cơ bản hoàn thiện. Với sự hỗ trợ từ lực lượng tăng cường của huyện và xã, nhân dân bản Pơ Nang đã di chuyển và dựng được 20 nhà đến nơi ở mới. Với tiến độ di chuyển từ 3-5nhà/ngày, dự kiến trong tháng 11 sẽ hoàn thành việc di chuyển các hộ tái định cư Pơ Nang.

Khu tái định cư Suối Sáy, xã Tân Hợp sẽ đón 47 hộ dân tái định cư của hai bản Suối Sáy và Suối Chanh xã Tân Hợp, mỗi hộ dân về khu tái định cư mới này sẽ được giao khoảng 272m2 đất. Về hạ tầng khu tái định cư sẽ dùng nguồn điện sử dụng từ trạm biến áp 100 KVA; nước sinh hoạt được dẫn từ nguồn nước tự chẩy với chiều dài 400m. Hiện nay huyện cũng đã hoàn thiện công tác đo đạc, giải phóng mặt bằng, bàn giao cho đơn vị thi công.

Khu tái định cư Lả Mường được huyện Mộc Châu triển khai xây dựng để đón 28 hộ dân bản Lả Mường, xã Chiềng Sơn phải di dời khẩn cấp do bão lũ. Đến nay đơn vị thi công đã cơ bản hoàn thiện việc san mặt bằng các nền nhà, các công trình phụ trợ như điện, nước đang được đẩy nhanh tiến độ đảm bảo hoàn thiện trong tháng 11. Sau khi có điện và nước sinh hoạt xã Chiềng Sơn sẽ tiến hành di chuyển nhân dân đến ở mới.

Qua buổi kiểm tra, đồng chí Hà Trung Chiến- Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh việc xây dựng các khu tái định cư bão lũ cần phải khẩn trương để nhanh chóng ổn định dân cư vùng lũ bão. Đồng chí đề nghị các đơn vị khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện làm tăng ca để đảm bảo tiến độ theo đúng cam kết; yêu cầu các phòng ban chuyên môn của huyện và các xã chủ động phối hợp giải quyết những vướng mắc trong triển khai dự án cũng như những kiến nghị, đề xuất của nhân dân. Huyện Mộc Châu phấn đấu hoàn thành di chuyển toàn bộ 131 hộ phải di chuyển khẩn cấp do bão lũ về nơi tái định cư trước Tết Nguyên Đán năm 2019.