Đối thoại với các hộ dân có đất thuộc diện giải phóng mặt bằng khu nghiên cứu, ứng dụng chuyển giao công nghệ Nông, lâm nghiệp tại tiểu khu Chiềng Đi thị trấn Nông Trường Mộc Châu

Ngày 12/4, đồng chí Hà Trung Chiến, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Phạm Đức Chính- Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu đã có buổi đối thoại với các hộ dân thuộc diện giải phóng mặt bằng khu nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ về nông, lâm nghiệp tại tiểu khu Chiềng Đi, thị trấn Nông Trường Mộc Châu.

Dự án đầu tư xây dựng khu nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ về nông, lâm nghiệp tại tiểu khu Chiềng Đi được UBND tỉnh Sơn La phê duyệt theo Quyết định 2662 ngày 30/10/2015 với mục tiêu xây dựng cơ sở vật chất, kỹ thuật, đào tạo nguồn nhân lực, tổ chức hệ thống liên hoàn ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ về về nông, lâm nghiệp với quy mô 3,55ha, tổng mức đầu tư 54 tỷ đồng. UBND huyện Mộc Châu được giao công tác giải phóng mặt bằng, hiện có 35 tổ chức, cá nhân nhận đền bù với số tiền trên 6 tỷ đồng, còn 5 gia đình chưa nhất trí giải phóng mặt bằng.

Tại buổi đối thoại, 5 hộ gia đình bày tỏ ý kiến nhất trí với chủ trương đầu tư phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn huyện, tuy nhiên chưa đồng ý giải phóng mặt bằng, vì họ cho rằng đơn giá bồi thường thấp hơn nhiều so với giá đất thị trường; số diện tích đất này các hộ đã đầu tư nhiều để cải tạo mặt bằng. Bên cạnh đó các hộ cũng chưa nhất trí với kết quả kiểm đếm về diện tích và khối lượng… do cơ quan chuyên môn thực hiện, đồng thời mong muốn nhà nước đền bù thỏa đáng và thực hiện tái định cư cho các hộ.

Trả lời ý kiến, kiến nghị của các hộ gia đình, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Mộc Châu đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn kiểm đếm lại diện tích cũng như khối lượng đào đắp; Đồng thời khẳng định rõ: Do đây là đất nông nghiệp nên đơn giá bồi thường thấp hơn đất thổ cư, nhưng cũng đã áp dụng đơn giá cao nhất theo quy định; cũng vì đây là đất nông nghiệp nên không áp dụng hình thức tái định cư theo kiến nghị của các hộ dân.

Thông qua buổi đối thoại nhằm giúp cho các hộ gia đình nắm bắt chủ trương, quy định của pháp luật về đất đai. Qua đó đảm bảo tối đa quyền lợi của các hộ dân theo quy định của pháp luật, góp phần hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng đảm bảo đúng yêu cầu tiến độ để triển khai dự án.