Đồng chí Trương Hoa Bắc- Phó Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu kiểm tra mô hình trồng khoai tây tại xã Phiêng Luông

Để đánh giá hiệu quả mô hình trồng khoai tây trên chân ruộng một vụ, ngày 21/4, đ/c Trương Hoa Bắc- Phó Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu đã đi kiểm tra việc triển khai mô hình tại xã Phiêng Luông.

Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vụ đông xuân năm 2015- 2016, xã Phiêng Luông đã triển khai mô hình trồng khoai tây với quy mô 24 ha. Tham gia mô hình, bà con nông dân được Công ty An Việt hỗ trợ giống, phân bón, vật tư nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật. Bên cạnh đó, bà con nông dân còn được hướng dẫn kỹ thuật làm đất, kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho cây khoai tây. Sau hơn 2 tháng trồng, mô hình khoai tây tại xã Phiêng Luông đã vào vụ thu hoạch, tuy nhiên chỉ có khoảng 2ha đạt hiệu quả.

Việc triển khai các loại cây trồng trên chân ruộng 1 vụ vào vụ động xuân là chủ trương đúng đắn nhằm tiết kiệm đất, tăng thu nhập cho người dân. Tuy nhiên lựa chọn cây trồng phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu để mang lại hiệu quả và có nơi tiêu thụ cần được tính toán kỹ lưỡng, tránh việc đưa vào sản xuất cây trồng không phù hợp, năng xuất thấp hoặc khó tiêu thụ sản phẩm

Tại điểm kiểm tra, Đ/c Trương Hoa Bắc- Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Trạm khuyến nông huyện và UBND xã Phiêng Luông nghiêm túc đánh giá kết quả mô hình, phân tích những thuận lợi, khó khăn, điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng trong quá trình triển khai mô hình để rút kinh nghiệm. Từ đó, có thông tin tư vấn, hướng dẫn bà con nông dân trồng các loại hoa màu trên chân ruộng một vụ ở các năm tiếp theo sao cho đạt hiệu quả kinh tế cao hơn.

Anh Đức