HĐND huyện Mộc Châu tập huấn một số luật mới liên quan đến hoạt động của HĐND và UBND các cấp

Ngày 12/1 HĐND huyện Mộc Châu đã tổ chức hội nghị tập huấn một số luật mới ban hành có liên quan đến hoạt động của HĐND và UBND các cấp. Dự hội nghị có Đ/c Nhâm Thị Phương- Tỉnh ủy viên- Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn trong huyện.

Hội nghị đã quán triệt những nội dung cơ bản, những điểm mới, những vấn đề cần chú ý của Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND; Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật; một số vấn đề khái quát của Luật Giám sát của Quốc hội và HĐND; những nội dung liên quan trực tiếp đến chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của HĐND, UBND các cấp... Đây là những Luật được xác định là luật khung, là nền tảng tạo hành lang pháp lý cho việc tổ chức và hoạt động của các cấp chính quyền địa phương.

Nghiên cứu các Luật với nhiều nội dung đổi mới nhằm đảm bảo tính thống nhất, thông suốt trong tổ chức và hoạt động, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, tăng quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của chính quyền địa phương, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, phát huy quyền dân chủ trực tiếp, gián tiếp của nhân dân. Đặc biệt, việc triển khai Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HDND với nhiều điểm mới có ý nghĩa quan trọng, nhằm đảm bảo thực hiện tốt các yêu cầu của cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 được tổ chức vào chủ nhật 22/5/2016 - sự kiện chính trị hệ trọng của đất nước.