Hội nghị tăng cường công tác chỉ đạo, phối hợp chỉ đạo, quản lý và phát triển nguồn lợi thủy sản lòng hồ thủy điện Hòa Bình thuộc huyện Mộc Châu, Vân Hồ, Phù Yên

Ngày 15/5, tại huyện Mộc Châu đã diễn ra Hội nghị tăng cường công tác phối hợp chỉ đạo, quản lý và phát triển nguồn lợi thủy sản lòng hồ thủy điện Hòa Bình trên địa bàn giáp danh của 3 huyện Mộc Châu, Vân Hồ và Phù Yên.Ngày 15/5, tại huyện Mộc Châu đã diễn ra Hội nghị tăng cường công tác phối hợp chỉ đạo, quản lý và phát triển nguồn lợi thủy sản lòng hồ thủy điện Hòa Bình trên địa bàn giáp danh của 3 huyện Mộc Châu, Vân Hồ và Phù Yên.

Khu vực lòng hồ thủy điện Hòa Bình thuộc 16 xã của 3 huyện Mộc Châu, Vân Hồ và Phù Yên có tổng diện tích trên 6.500 ha mặt nước, đây chính là điều kiện thuận lợi để người dân phát triển nghề đánh bắt thủy sản và nuôi cá lồng bè. Sản lượng đánh bắt khoảng trên 1.100 tấn/năm. Hiện nay, trên địa bàn 3 huyện đã phát triển được 7 hợp tác xã thủy sản với trên 1023 lồng nuôi cá, trong đó nhiều nhất là huyện Phù Yên với 608 lồng, Mộc Châu 221 lồng và Vân Hồ 194 lồng cá, sản lượng nuôi trồng đạt khoảng 1800 tấn/năm. Để làm tăng nguồn lợi thủy sản, hàng năm UBND các huyện đã thả trên 1 tấn cá giống  bổ sung trên lòng hồ thuỷ điện Hòa Bình, đồng thời hỗ trợ nông dân vốn, kỹ thuật nuôi cá trên lòng hồ.

Trong những năm qua việc nuôi trồng và đánh bắt thủy sản ngày càng phát triển về cả diện tích cũng như sản lượng, tuy nhiên việc đánh bắt chưa đảm bảo theo quy định, gây ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, làm giảm tính đa dạng nguồn lợi thủy sản. Đặc biệt vẫn còn tình trạng sử dụng thuốc nổ, xung điện để bắt cá; sử dụng các ngư cụ có mắt lưới nhỏ không đảm bảo theo quy định; nhân dân vẫn đánh bắt cá tại khu vực cá đẻ, bãi sinh vật thủy sản còn non. Công tác quản lý khai thác của chính quyền cấp xã còn hạn chế, chưa thường xuyên kiểm tra xử lý các đối tượng vi phạm.

Tại buổi làm việc lãnh đạo UBND 3 huyện Mộc Châu, Vân Hồ và Phù Yên đã thảo luận và thống nhất chương trình phối hợp, trong đó tập trung tuyên truyền để nhân dân các xã khu vực lòng hồ thực hiện nghiêm túc các quy định về khai thác thủy sản; tổ chức ký cam kết giữa các xã với UBND huyện về bảo vệ nguồn lợi thủy sản; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm khai thác thủy sản trái phép vùng lòng hồ Hòa Bình; hỗ trợ kinh phí, phương tiện cho cho các xã để sử dụng trong tuần tra và tìm kiếm cứu nạn. Định kỳ họp luôn phiên các xã giáp danh 6 tháng một lần, nhằm trao đổi thông tin trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản.