Huyện Mộc Châu tập huấn điều tra,rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2014

Ngày 17/10 Huyện Mộc Châu đã tổ chức hội nghị tập huấn triển khai công tác điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2014 cho gần 50 đại biểu các xã, thị trấn trong toàn huyện. Đ/c Giàng Khánh Ly - Phó Chủ tịch UBND huyện dự và chỉ đạo hội nghị.

Tại buổi tập huấn, các đại biểu đã được hướng dẫn quy trình điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2014, các quy trình và bảng biểu để tiến hành điều tra, rà soát và thống kê một cách chính xác nhất các số liệu về hộ nghèo và cận nghèo. Theo đó, đối tượng và phạm vi điều tra rà soát là toàn bộ số hộ gia đình trên địa bàn huyện. Phương pháp điều tra, rà soát là kết hợp các phương pháp nhận dạng nhanh, điều tra định lượng, phương pháp đánh giá có sự tham gia của người dân. Quy trình điều tra, rà soát được tiến hành theo 5 bước gồm: Công tác chuẩn bị, điều tra, rà soát; Chỉ đạo tổ chức điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo; Tổ chức bình xét hộ nghèo ở bản, tiểu khu; Tổ chức thu thập đặc điểm hộ nghèo, hộ cận nghèo, và bước 5 là phân loại các đối tượng hộ nghèo. Việc điều tra, rà soát được tiến hành đồng loạt trên địa bàn các xã, thị trấn từ ngày 18/10 đến ngày 8/11.

Theo tiêu chí năm 2014, hộ nghèo ở khu vực nông thôn là những hộ có mức thu nhập bình quân từ 400 nghìn đồng/người/tháng trở xuống, khu vực thành thị là hộ có mức thu nhập bình quân từ 500 nghìn đồng người/tháng trở xuống. Đối với hộ cận nghèo khu vực nông thôn là hộ có mức thu nhập bình quân từ 401 nghìn đồng đến 520 nghìn đồng/người/tháng, ở thành thị là từ 501 nghìn đồng đến 650 nghìn người/tháng.

Kết quả điều tra, rà soát hộ nghèo, cận nghèo năm 2014 sẽ là căn cứ quan trọng cho việc xây dựng kế hoạch và các giải pháp giảm nghèo, thực hiện hiệu quả các chính sách phát triển kinh tế và an sinh xã hội trên địa bàn.