Huyện Mộc Châu tập huấn hướng dẫn quy trình rà soát hộ nghèo hộ cận nghèo năm 2016

Ngày 28/10, huyện Mộc Châu đã tổ chức hội nghị tập huấn hướng dẫn quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2016 cho trên 300 đại biểu là thành viên Ban Chỉ đạo giảm nghèo của huyện; lãnh đạo UBND, cán bộ Thương binh và xã hội, cán bộ văn phòng thống kê và các trưởng bản, tiểu khu trưởng của 15 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Đ/c Nguyễn Thị Hoa- Ủy viên BTV huyện ủy- Phó Chủ tịch UBND huyện dự và phát biểu tại hội nghị.

Tại Hội nghị tập huấn, các đại biểu đã được phổ biến Thông tư số 17 ngày 28/6/2016 của Bộ lao động thương binh xã hội Hướng dẫn quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hằng năm theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016- 2020. Trong đó, quy định rõ các tiêu chí tiếp cận đo lường nghèo đa chiều như: chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thoát cận nghèo, hộ nghèo phát sinh, hộ tái nghèo, hộ nghèo thuộc chính sách bảo trợ xã hội, hộ nghèo thuộc chính sách ưu đãi, quy trình điều tra xác định hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ trên cận nghèo. Ngoài ra, các đại biểu còn được hướng dẫn kỹ năng, phương pháp thu thập thông tin ghi phiếu điều tra; quy trình, lập biểu rà soát; khảo sát xác định nguyên nhân nghèo, đề xuất giải pháp để thoát nghèo đảm bảo tính chính xác, dân chủ, công khai, công bằng và có sự tham gia của người dân.

Qua buổi tập huấn giúp các cán bộ làm công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện hiểu rõ hơn về các quy định, quy trình thực hiện điều tra rà soát hộ nghèo. Từ đó, xác định đầy đủ, chính xác hộ nghèo, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo, góp phần thực hiện tốt việc tổng rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn đa chiều năm 2016, làm cơ sở thực hiện các chính sách giảm nghèo và an sinh xã hội hằng năm của huyện.

Thùy Mai