Huyện Mộc Châu tập huấn hướng dẫn rà soát hộ nghèo,hộ cận nghèo năm 2017

Ngày 25/8, huyện Mộc Châu tổ chức tập huấn hướng dẫn rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2017 cho các điều tra viên cấp huyện, lãnh đạo UBND, cán bộ thương binh- xã hội các xã, thị trấn và các trưởng bản, tiểu khu trưởng trên địa bàn huyện. Đ/c Nguyễn Thị Hoa- Ủy viên BTV huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện dự hội nghị.

Tại hội nghị tập huấn, các đại biểu được hướng dẫn quy trình và lập biểu rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo; cập nhật thông tin vào các phiếu điều tra. Quy trình điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo theo phương pháp tiếp cận nghèo đa chiều năm 2017 được thực hiện theo 8 bước, trong đó chú trọng các bước: Xác định, lập danh sách các hộ cần rà soát và điều tra rà soát; tổng hợp và phân loại hộ; cập nhật cơ sở dữ liệu phần mềm quản lý hộ nghèo, hộ cận nghèo của các xã và thị trấn để theo dõi và quản lý. Theo đó, thực hiện rà soát thông qua các phương pháp đánh giá, chấm điểm tài sản, thu thập thông tin đặc điểm, điều kiện sống của hộ gia đình để ước lượng thu nhập và xác định mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản của hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Thông qua hội nghị tập huấn giúp cho lãnh đạo UBND các xã, thị trấn và các điều tra viên có thêm những kỹ năng thu thập thông tin, nâng cao hiệu quả công tác điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và xác định sơ bộ hộ có mức sống trung bình năm 2017, đảm bảo công khai, dân chủ, chính xác, phục vụ cho việc xây dựng cơ sở dữ liệu và kế hoạch thực hiện các chính sách an sinh xã hội, góp phần đánh giá việc thực hiện tiêu chí về hộ nghèo trong xây dựng nông thôn mới ở các địa phương.