Huyện Mộc Châu triển khai luật tiếp công dân năm 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành

Ngày 27/12, UBND huyện Mộc Châu triển khai Luật tiếp công dân năm 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật tiếp công dân cho các cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn trên địa bàn toàn huyện. Đ/c Hà Trung Chiến - Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được triển khai những nội dung cơ bản của  Luật tiếp công dân năm 2013; Nghị định 64/2014/NĐ-CP của Chính phủ, Quy định chi tiết về thi hành một số điều của Luật tiếp công dân năm 2013; Thông tư số 06 ngày 31/10/2013 của Thanh tra Chính phủ, Quy định quy trình xử lý đơn khiếu nại, đơn tố cáo, đơn kiến nghị, phản ánh và Thông tư số 07 ngày 31/10/2013 của Thanh tra Chính phủ, Quy định quy trình giải quyết khiếu nại hành chính. Theo đó, Luật Tiếp công dân năm 2013 được Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 6 thông qua ngày 25/11/2013, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2014  gồm có 9 chương, 36 điều, Quy định về trách nhiệm tiếp công dân; quyền và nghĩa vụ của người dân đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh; việc tổ chức hoạt động tiếp công dân tại trụ sở tiếp công dân, địa điểm tiếp công dân của cơ quan, đơn vị, tổ chức và điều kiện đảm bảo cho hoạt động tiếp công dân; việc tiếp đại diện của cơ quan, tổ chức đến khiếu nại, kiến nghị, phản ánh, tiếp người nước ngoài đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh được thực hiện như đối với tiếp công dân.

Việc triển khai thực hiện Luật Tiếp công dân nhằm nâng cao nhận thức về Luật tiếp công dân cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức toàn huyện. Qua đó góp phần nâng chất lượng, hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh của công dân, từ đó hạn chế, khắc phục tình trạng khiếu nại kéo dài, vượt cấp.

Thùy Mai